Trẻ Làm Việc Nhà? Có Thật Sự Cần Thiết Hay Không?

Làm cha mẹ bạn luôn mong muốn đem đến những điều tốt đẹp nhất đến cho con mình. Bạn tự hỏi rằng có nên để con làm việc nhà hay không? Điều này có tốt cho con không? Câu trả lời là có, dù trẻ có bận bịu với lịch học hàng ngày thì bạn cũng nên giao cho bé một số việc làm nhỏ. Dưới đây sẽ là những chia sẻ của chuyên mục làm cha mẹ của wikigiadih.net về những lợi ích của trẻ làm việc nhà và những việc phù hợp với trẻ ở từng lứa tuổi. Cùng theo dõi nhé!

1.Lợi ích khi trẻ làm việc nhà

Trẻ cảm thấy có năng lực khi trẻ làm việc nhà. Dù dọn giường hay quét nhà, việc đó khiến trẻ có cảm nhận về sự hoàn thành.

Làm việc nhà cũng giúp trẻ cảm thấy mình thuộc về một đội. Làm việc và giúp đỡ các thành viên trong gia đình sẽ tốt cho trẻ và khích lệ trẻ trở thành người tốt.

tre-lam-viec-nha-co-that-su-can-thiet-hay-khong

2.Việc nhà dành cho trẻ mẫu giáo (3- 4 tuổi)

Trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo có thể làm những việc đơn giản như cất dọn đồ của mình. Ví dụ, trẻ có nhiệm vụ thu dọn đồ chơi mỗi ngày. Trẻ cũng có thể bắt đầu học cách dọn phòng và đặt bát đĩa vào bồn rửa sau khi ăn xong. Những việc như vậy sẽ dạy trẻ rằng trẻ cần có tinh thần trách nhiệm với những thứ mà trẻ đã bày ra.

Bạn cũng có thể dùng bảng dán sticker để nhắc trẻ làm việc mỗi ngày.

Khi trẻ chưa biết đọc, bảng dán mô tả các công việc bằng tranh có thể nhắc trẻ. Khi trẻ hoàn thành mỗi việc, trẻ có thể kiếm được một sticker. Chỉ một sticker cũng có thể thúc đẩy trẻ trong khi những trẻ lớn hơn cần đến hệ thống khen thưởng để làm động lực.

tre-lam-viec-nha-co-that-su-can-thiet-hay-khong

3.Việc nhà dành cho trẻ ở tuổi đến trường

Khi trẻ bắt đầu đi học, trách nhiệm của trẻ với việc nhà cũng sẽ tăng lên.

Trẻ ở lứa tuổi này cần tiếp tục làm những việc liên quan đến dọn dẹp sau khi chúng bày ra. Ví dụ, bạn có thể dạy trẻ cất giày và ba lô khi đi học về.

Khi các việc nhà trở nên phức tạp hơn, điều quan trọng là bạn cần dạy trẻ từng bước để làm mỗi việc. Ví dụ, nếu bạn mong đợi trẻ tự cất quần áo của mình, thì bạn cần đảm bảo trẻ biết nơi nào để cất quần áo và đưa ra những mong đợi của bạn. Cần đảm bảo khen ngợi những nỗ lực của trẻ và khuyến khích trẻ thực hành. Đừng mong đợi sự hoàn hảo.

tre-lam-viec-nha-co-that-su-can-thiet-hay-khong

4.Việc nhà dành cho trẻ 10 -13 tuổi

Không cần khen thưởng cho mỗi nhiệm vụ hàng ngày mà trẻ hoàn thành. Ví dụ, thu dọn đồ đạc và dọn dẹp phòng là một phần công việc mà trẻ cần làm hàng ngày để giúp gia đình.

Nhưng, bạn có thể trả cho trẻ một khoản tiền nho nhỏ đối với những không việc lớn (không thuộc trách nhiệm hàng ngày của trẻ), đó cũng là cách tốt để dạy trẻ có tinh thần trach nhiệm về tài chính. Nếu bạn không muốn trả tiền cho con, bạn có thể tạo ra hệ thống khen thưởng bằng thẻ. Để con bạn kiếm được thẻ mỗi khi hoàn thành công việc nào đó, những thẻ này có thể đổi thành thời gian dùng thiết bị điện tử hoặc đi chơi với bạn bè.

tre-lam-viec-nha-co-that-su-can-thiet-hay-khong

5.Các công việc dành cho tuổi Teen

Tên cần những công việc để chuẩn bị cho trẻ bước vào cuộc sống thực thụ. Phân cho trẻ những việc như chuẩn bị bữa ăn, lau chùi nhà vệ sinh, cắt cỏ, hoặc giặt giũ. Những kỹ năng sống này sẽ trở nên quan trọng hơn sau khi trẻ tốt nghiệp cấp ba để trẻ có thể sống độc lập.

Cấp cho con bạn một khoản tiền nhỏ để làm những việc của mình. Điều đó cũng là cách để dạy trẻ về cách quản lý tiền bạc.

tre-lam-viec-nha-co-that-su-can-thiet-hay-khong

Trả tiền công cho trẻ khi làm việc nhà (những việc ngoài trách nhiệm của trẻ) cũng giống như cách con bạn kiếm tiền khi làm một công việc nào đó. Bạn có thể trả một lần mỗi tuần. Không để trẻ nợ bạn một khoản nào cả và không cho trẻ thêm tiền nếu như chúng không tự kiếm được.

Bạn thấy bài viết này có hay và hữu ích không? Hãy giao những việc nhà thật phù hợp với lứa tuổi của con bạn nhé! Chúc bạn thành công và đừng quên like và share cho chúng tôi nhé!

Nguồn: Internet

Xem thêm tại:

Góc nhìn về việc được và mất khi bạn trò chuyện với con mỗi ngày

Bí quyết giúp trẻ tập chung hơn trong cuộc sống