Trẻ 8 Tuổi Có Thể Làm Việc Gì Giúp Gia Đình Đón Tết?

Có phải bạn đang băn khoăn không biết nên giao việc gì cho con, và cũng không biết ở độ tuổi nào thì trẻ có thể đỡ đần việc nhà? Bạn có thể tìm hiểu về điều đó qua bài viết dưới đây.
1. Biết thu dọn đồ chơi

Trẻ 8 Tuổi Có Thể Làm Việc Gì Giúp Gia Đình Đón Tết?
Trẻ 8 Tuổi Có Thể Làm Việc Gì Giúp Gia Đình Đón Tết?

Việc nhà đầu tiên bạn cần hướng dẫn bọn trẻ chính là giúp bé tự chăm sóc và bảo quản các đồ đạc của mình. Chúng phải có trách nhiệm thu dọn đồ chơi hay thu dọn những gì chúng bày bừa ra. Điều đó giúp chúng biết gắn bó và biết nâng niu các đồ vật hơn, đồng thời cũng sống có trách nhiệm hơn. Tốt hơn hết là dạy chúng làm những việc này một cách có tổ chức và ý thức.

Tôi vẫn thường nhắc nhở bọn trẻ quay trở lại bàn ăn nếu chúng không ăn hết thức ăn trên đĩa của mình. Tôi cũng yêu cầu các con phải giữ vệ sinh sạch sẽ trong những không gian chung của gia đình, trong khi cho phép chúng có thể bừa bộn hơn một chút nếu ở trong phòng riêng của chúng. Thậm chí, ngay từ khi trẻ mới chập chững biết đi, hãy để trẻ có ý thức tự thu dọn đồ dùng, nhiều khi chúng còn thích thú với điều đó.

2. Giúp bố mẹ chăm em

Điều đó làm cho trẻ trở nên nhân ái, kiên nhẫn và biết yêu thương hơn. Một đứa trẻ mới 4 tuổi cũng có thể làm khuôn mặt cười hay hát hò để gây chú ý cho em nếu bố mẹ bận làm một việc gì đó trong một vài phút. Một đứa trẻ 6 tuổi đã có thể hướng dẫn và chơi trò chơi cùng em. Các bé đã đi học thì có thể trông em bằng cách đọc truyện cho em nghe. Trong gia đình tôi, cứ vài lần trong tháng, tôi lại để cô con gái đầu lòng sắp 13 tuổi toàn quyền trông các em.

Tuy nhiên, bạn không bao giờ được bỏ mặc lũ trẻ hoàn toàn, luôn luôn phải có sự hướng dẫn và để mắt của người lớn. Trong mọi trường hợp, nếu không trực tiếp theo dõi, bạn hãy cho trẻ số liên lạc để chúng gọi bạn trong bất cứ lúc khẩn cấp nào.

3. Dọn giường

Trẻ 8 Tuổi Có Thể Làm Việc Gì Giúp Gia Đình Đón Tết?
Trẻ 8 Tuổi Có Thể Làm Việc Gì Giúp Gia Đình Đón Tết?

Thực ra, có khá nhiều người ngủ dậy không dọn chăn màn, nhưng nếu bạn cứ để như thế, trông phòng ngủ thật thiếu ngăn nắp, lộn xộn. Đến khoảng 5 tuổi trở lên, trẻ đã đủ khả năng tự thu gấp chăn màn mỗi ngày, lên đến 8 tuổi, chúng có thể thay ga, đệm cùng với sự giúp đỡ của người lớn. Khi con tôi 10 tuổi, tôi cho cháu tự thay ga một mình. Dạy con thu dọn giường là công việc khá khó khăn, nhưng tôi đã nghe quá nhiều câu chuyện rùng rợn về những tấm ga đệm không được thay giặt trong suốt thời gian học đại học của những cô cậu sinh viên.

4. Công việc nhà bếp

Khi gia đình của bạn càng phát triển thì các món ăn cũng ngày càng nhiều. Hãy kêu gọi sự giúp đỡ của bọn trẻ để bạn không bị mắc kẹt cả ngày trong nhà bếp. Với những em bé 2-3 tuổi, nếu được giám sát chặt chẽ, chúng có thể giúp bạn sắp xếp bát đĩa. Tôi thường giao cho con một số công việc như nhặt rau, làm một số món ăn đơn giản, sắp xếp bàn ăn. Học cách xếp bát đĩa vào máy rửa bát, lau sàn bếp hay thu dọn chậu rửa cũng rất có ích cho bé trong suốt cuộc đời của mình.

5. Làm sạch nhà cửa

Trẻ 8 Tuổi Có Thể Làm Việc Gì Giúp Gia Đình Đón Tết?
Trẻ 8 Tuổi Có Thể Làm Việc Gì Giúp Gia Đình Đón Tết?

Trẻ em đôi lúc rất thành công khi làm một số công việc mà người lớn cảm thấy ngán ngại, ví dụ làm sạch ván chân tường. Bọn trẻ 11-12 tuổi là có thể làm việc rất tốt nếu được tổ chức tốt, vì thế hãy để cho chúng làm sạch ngăn kéo và các thùng đồ chơi. Ngoài ra, tôi cũng cho con mình lau các tay nắm cửa và công tắc đèn, đổ rác và quét sàn nhà. Những đứa trẻ nhỏ hơn thì có thể giũ bụi ở thảm. Bọn trẻ cũng có thể tham gia vào những công việc khác của gia đình như làm vườn. Một vài công việc ít được thực hiện thường xuyên như phủi bụi ở lan can cầu thang có vẻ cũng rất thú vị với trẻ lớn.

6. Giặt quần áo

Trẻ 8 Tuổi Có Thể Làm Việc Gì Giúp Gia Đình Đón Tết?
Trẻ 8 Tuổi Có Thể Làm Việc Gì Giúp Gia Đình Đón Tết?

Trước khi con bạn không sống cùng bố mẹ nữa, chúng cần biết cách giặt quần áo. Nếu chúng không biết giữ gìn quần áo của mình, hãy để chúng tự giặt. Trẻ mới biết đi thường thích gấp các đôi tất và mang quần áo đi giặt ủi. Trẻ nhỏ có thể gấp khăn và các trang phục đồ đơn giản. Trẻ từ 8 tuổi là có thể làm tất cả công việc từ mang đồ đi giặt đến phơi khô và cất vào tủ. Trong nhà, tôi vẫn là người giặt gần như tất cả quần áo của các thành viên trong gia đình, nhưng bọn trẻ giúp đỡ tôi theo nhiều cách khác nhau.

Học cách làm việc là bài học tốt nhất trẻ được học ở gia đình, và chúng có thể áp dụng vào nhiều khía cạnh của cuộc sống. Bạn hãy chia sẻ gánh nặng công việc gia đình và chuẩn bị cho con cuộc sống như của người lớn bằng cách tạo điều kiện để con bạn được làm việc nhà. Ban đầu chúng có thể rên rỉ, nhưng sau này, chúng sẽ phải cảm ơn bạn.

Nguồn: internet

Xem thêm những bài viết dạy con bổ ích

5 Điều Cha Nên Dạy Con Gái

Các Vấn Đề Liên Quan Đến Giáo Dục Sớm