Top 7 thực phẩm không nên ăn khi mang bầu

Làm sao để mang thai an toàn. Nhất là trong 3 tháng đầu việc mang thai luôn là thời kỳ nhạy cảm nhất. Mục bác sĩ của bạn giới thiệu tới bạn top 7 thực phẩm không nên an khi mang bầu.

Thời kỳ mang bầu, 3 tháng đầu là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Vì thế, bà bầu rất cần chú ý chế độ ăn để thai nhi phát triển tốt trong thời kỳ này.

  1. Đồ ăn sống, tái
mang-bau-khong-nen-an-do-tai
Đồ tái chứa nhiều ký sinh trùng do vậy bà bầu không nên sử dụng thực phẩm này.

Đây là thực phẩm mẹ bầu nên tránh xa. Bởi những thực phẩm này có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis, nếu mẹ bầu ăn phải trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc các biến chứng nguy hiểm khác khó có thể lường trước được.

Thực phẩm tái ở đây như: Nem chua, các món tái bóp chua…

2. Đu đủ xanh

Trong đu đủ xanh và đu đủ chưa chín hẳn, có chứa rất nhiều enzym và mủ có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đến sẩy thai đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Chính vì vậy, đu đủ xanh và đu đủ chưa chín, chỉ nên ăn đu đủ đã chín cây hoàn toàn vì nó có rất nhiều dưỡng chất tốt cho phụ nữ mang thai và cần thiết cho sự phát triển của em bé khi mới chào đời.

Đu đủ xanh và đu đủ chưa chín hẳn, có chứa rất nhiều enzym và mủ có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đến sẩy thai đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

3. Nhãn

nhan-la-thuc-pham-khong-nen-an-khi-mang-bau
Nhãn là loại quả không nên ăn khi mang bầu bạn nhé.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhãn là loại quả có tính nóng, nếu mẹ bầu ăn nhiều nhãn trong thời kỳ mang thai sẽ dễ dẫn đến chứng táo bón, mẩn ngứa dị ứng, khiến da dễ bị sạm, nám, gây xáo trộn quá trình phát triển bình thường của thai nhi và không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

4. Thực phẩm có chứa vi khuẩn listeria

Đó là những thực phẩm như thịt muối, pho mát mềm, sữa chưa được tiệt trùng. Khi ăn các thực phẩm này, mệ bầu rất dễ bị nhiễm khuẩn listeria do lúc này hệ miễn dịch và sức đề kháng của mẹ bầu khá yếu. Listeria đi qua nhau thai có thể khiến thai nhi bị nhiễm trùng, đe dọa đến tính mạng. Không những thế nó còn có thể khiến mẹ bầu bị sảy thai. Rất nguy hiểm.

5. Măng tươi

Măng tươi có hàm lượng Cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều Cyanide, dưới tác động của các Enzym đường tiêu hóa, Cyanide ngay lập tức biến thành Acid Cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.

Trong cơ thể, Cyanide tác động lên chuỗi hô hấp tế bào bằng cách làm bất hoạt các Enzym sắt của Cytocromoxydase hoặc Warburgase, là nguyên nhân gây tình trạng thiếu ôxy tế bào và toan chuyển hóa nặng. Vì vậy mẹ bầu nên cẩn trọng khi ăn măng tươi.

6. Đồ uống có gas, rượu

Đối với các mẹ bầu, đặc biệt là mẹ bầu đang ở thai kỳ 3 tháng đầu tuyệt đối không nên uống rượu, các thức uống chứa cồn, đồ uống có gas vì nó có thể gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi hết sức nguy hiểm. Theo nhiều nghiên cứu nếu mẹ bầu uống quá nhiều rượu trong thời kỳ mang thai thì thai nhi sinh ra rất dễ bị các tổn thương thần kinh và có nguy cơ mắc bệnh đao rất cao.

7. Giá đỗ

thuc-pham-khong-nen-an-khi-mang-bau
Nếu giá đỗ bạn tự làm thì có thể ăn khi mang bầu còn không không nên dùng nhé

Trong quá trình sản xuất giá đỗ, một số cá nhân đã ứng dụng tác dụng của thuốc diệt cỏ để phát triển mầm đậu không có gốc.

Thuốc diệt cỏ có chứa chất độc hại gây ung thư, quái thai và gây đột biến mà khi đưa vào cơ thể chúng gây ra những tác động nghiêm trọng.

Bạn đã cùng Wiki Gia Đình đi hết 7 loại thực phẩm mà các bà mẹ mang bầu tuyệt đối không được sử dụng. Bạn biết đấy việc chăm sóc con cái có rất nhiều điều cần chú ý. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những điều tốt nhất cho việc làm mẹ của bạn. Bạn có sẵn sàng chia sẻ những điều này với các bà mẹ khác?

Nếu không muốn “Chết ” sớm thì đừng “Hạn chế chuyện Yêu”