Tổ Ấm Gia Đình Là Cái Nôi Đối Với Sự Phát Triển Của Trẻ

Tổ ấm gia đình là một tập thể gồm hai hay nhiều người, có quan hệ hôn nhân và huyết thống sống trong cùng một nhà. Tổ ấm gia đình là nơi duy nhất có thể vỗ về, an ủi tâm hồn con người,  tạo cho con người sức mạnh tinh thần và thể chất, giúp con người hiểu rõ mình là ai, mình có vai trò, ý nghĩa  như thế nào. Tổ ấm gia đình cũng là chiếc nôi nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người, cũng là nơi nuôi dưỡng nhưng ước, mơ, hoài bão và mục đích, lý tưởng sống của mỗi người. Chính vì vậy, nền tảng gia đình có ý nghĩa lớn lao với mọi cá nhân.

tổ ấm gia đình là cái nôi đối với sự phát triển của trẻ
tổ ấm gia đình là cái nôi đối với sự phát triển của trẻ

 

Đối với trẻ con,tổ ấm gia đình là môi trường đầu tiên mà trẻ tiếp xúc. Nơi đó cho trẻ tình thương, sực chăm sóc, nâng niu, cũng dạy cho trẻ những kinh nghiệm, những giá trị truyền thống đạo đức, phép tắc, trách nhiệm, sự gắn bó và niềm tự hào về gia đình. Chính vì vậy, một nền tảng gia đình vững chắc, một gia đình hoàn thuận, êm ấm có ý nghĩa rất lớn đối với sựu phát triển tâm lý, tình cảm của trẻ.

– Trẻ em thường có ý thức tìm hiểu xem mình là ai, mình giống và khác nhau với những đứa trẻ khác như thế nào. Ý thức được mình là một phần của một tập thể lớn hơn, và ý thức tự lập của trẻ có thể bắt nguồn từ một gia đình lành mạnh.

– Nếu bạn muốn con ý thức rõ hơn về nền tảng gia đình đáng tự hào của mình, luôn luôn sống có ý thức và tôn vinh những giá trị của gia đình, hãy nói với con rằng “Bố mẹ luôn từ hào về ông bà”, “Bố mẹ rất từ hào về gia đình ta”.

– Trẻ em rất mong manh và dễ bị tổn thương, vì vậy chúng cần có cảm giác được che chở, bảo bọc bởi người lớn. Gia đình thường là tập thể đầu những con người thân yêu mà chúng cảm thấy có thể tựa vào và gắn bó. Những mối dây tình cảm ở con trẻ có được từ gia đình sẽ nuôi dưỡng tâm hồn và phát triển tình yêu thương, tình người nơi trẻ.

tổ ấm gia đình là cái nôi đối với sự phát triển của trẻ
tổ ấm gia đình là cái nôi đối với sự phát triển của trẻ

 

– Những nối kết tình cảm trong gia đình là chìa khóa và là nền tảng cho sự phát triển lành mạnh của trẻ. Những đứa trẻ có gia đình gắn bó chặt chẽ thường có xu hướng tự tin, hạnh phúc hơn, và thành đạt hơn khi trưởng thành; trẻ cũng có tâm hồn phong phú, biết yêu thương và giàu lòng nhân ái hơn. Ngược lại những đứa trẻ xuất thân trong gia đình ít tình yêu thương thường dễ sợ hãi, lo âu, thiếu niềm tin khi lớn lên. Về tính cách, tâm hồn, trẻ thường hay cáu gắt, lạnh lùng, nhiều trẻ hằn học với cuộc sống và con người. Những trẻ này có xu hướng phạm tội hoặc buông thả cao hơn.

– Một đứa trẻ 3 tuổi đã có những sợ hãi mơ hồ về những xung đột và căng thẳng trong gia đình. 5- 6 tuổi, trẻ biết lo sợ mỗi khi cha mẹ bất đồng, nhiều trẻ biết tìm cách can ngăn bố mẹ. Mặt khác, trẻ cũng cảm giác được hạnh phúc và sự nhẹ nhõm khi những xung đột được hóa giải và bố mẹ lại vui vẻ với nhau.

– Đừng nghĩ vợ chồng xung đột là chuyện riêng của người lớn, bất cứ điều gì không tích cực ở người lớn cũng đều tác dộng đến tâm lý trẻ. Bạn có nghĩ là bạn đang làm trẻ sợ hãi hay tổn thương. Vì vậy, khi cãi nhau, đừng bỏ mặc bé, hãy ôm con vào lòng và nói: “Bố mẹ chỉ đang giải quyết một vấn đề cần tranh luận thôi”.

– Trẻ có một nền tảng gia đình tốt sẽ luôn ý thức về bản thân và gia đình mình, vì vậy trẻ luôn biết cách cư sử và lối sống xứng đáng với nền nếp và truyền thống gia đình. Chính vì vậy, trẻ ít bị lệch lạc trong suy nghĩ, lối sống và luôn cân nhắc đến cha mẹ, gia đình khi quyết định điều gì đó được xem là tiêu cực.

Nguồn: Sưu Tầm