Sảy Thai Tự Nhiên Và Những Dấu Hiệu Nhận Biết

say-thai-tu-nhien-va-dau-hieu-nhan-biet
Sảy thai Tự Nhiên và những Dấu Hiệu nhận biết

Sảy Thai Tự Nhiên Là Gì?

Sảy thai tự nhiên là tình trạng kết thúc thai nghén trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Ước tính cứ 5 thai phụ thì 1 người bị sảy mà hầu hết các trường hợp sảy thai xảy ra trong vòng 12 tuần lễ đầu chiếm khoảng >80%.

Hơn 60% trường hợp sảy thai một cách tự nhiên là hậu quả của quá trình sai lạc nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào của trứng đã thụ tinh hay trong giai đoạn phôi (do những tác nhân như tia X, nhiễm siêu vi, nhiễm độc hóa học,..). Khoảng 15% là do chấn thương, nhiễm khuẩn, thiếu dinh dưỡng, tiểu đường, nhược năng tuyến giáp hay bất thường giải phẫu cơ quan sinh dục ở người mẹ (cổ tử cung bị hở, tử cung có vách ngăn, u xơ tử cung). Trong 25% số trường hợp sảy thai tự nhiên, nguyên nhân làm sảy thai không xác định được.

Xem Thêm: 

Những Điều Phụ Nữ Tuyệt Đối Không Nên Làm Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai

Làm sao nhận biết những dấu hiệu sảy thai tự nhiên?

Các dấu hiệu sảy thai tự nhiên bao gồm xuất huyết (ra máu) âm đạo kèm theo đau quặn bụng dưới. Nếu xuất huyết âm đạo nhiều kèm theo đau quặn bụng là dấu hiệu thai sắp bị sảy. Các bạn cần lưu ý một số nguyên nhân chính dẫn đến sảy thai tự nhiên không có tác động từ con người và nên học hỏi nhiếu kiến thức mang thai để bảo vệ thứ quý giá nhất của bậc cha mẹ.
bi-say-thai
Dựa vào quá trình phân tích chuyên sâu của các chuyên gia đến từ 3 nước: Đan Mạch, Singapo và Nhật. Người ta phân sảy thai tự nhiên thành 3 loại sau:
  • Dọa Sảy Thai: Thường có xuất huyết âm đạo và đau bụng, nhưng thai nhi vẫn còn sống và chưa bị đẩy ra khỏi buồng tử cung. Cổ tử cung vẫn đóng kín, hoặc hé mở nhưng các thành phần của thai chưa bị tống xuất ra ngoài. Nếu bệnh nhân vẫn tiếp tục chảy máu và đau bụng, các thành phần của thai đang đi qua ống cổ tử cung (thập thò âm đạo) thì được coi là sảy thai không tránh được.
  • Chắc chắn bị sảy thai: Sảy thai chắc chắn có thể là hoàn toàn (toàn bộ thai nhi lẫn nhau thai cùng bị tống ra một lúc, sau đó hết đau quặn bụng, nhưng máu vẫn có thể tiếp tục rỉ ra như kinh nguyệt) và không hoàn toàn (một phần của thai và nhau thai vẫn còn trong tử cung; tuy đã bớt đau quặn bụng nhưng máu âm đạo vẫn chảy liên tục, thậm chí băng huyết).
  • Thai lưu: Là trường hợp thai nhi đã chết nhưng còn lưu lại trong tử cung chưa bị đẩy ra ngoài. Thời gian lưu có thể lâu hàng tuần, hàng tháng nhưng triệu chứng thai nghén biến mất, có máu đen ra ở âm đạo, không đau bụng. Khám thấy cổ tử cung hơi chắc và hơi to ra, thân tử cung trở nên nhỏ hơn so với tuổi thai và mềm không đều. Siêu âm không có tim thai. Thai lưu trong tử cung 1 thời gian có thể  tự sảy ra như các trường hợp sảy thai khác.

Hãy lấy giấy bút ra và gì lại cẩm nang gia đình mang thai hiệu quả này nhé, từ đó xẽ bảo vệ được những “mần non tương lai của đất nước” ngay từ khi còn trong bụng mẹ.


Nguồn : http://wikigiadinh.net/