Những Vấn Đề Thường Gặp Ở Trẻ 4 Tuổi Bạn Cần Biết

Trẻ nhỏ là niềm vui, niềm hạnh phúc của mỗi gia đình,của những người làm cha mẹ. Thế nhưng bạn có biết rằng khi trẻ còn nhỏ sức đề kháng của trẻ còn yếu và dễ gặp phải một số vấn đề về sức khỏe hơn người lớn. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạ những vấn đề thường gặp ở trẻ 4 tuổi mà bạn cần biết và cách chăm con đúng cách khi trẻ gặp phải những vấn đề đó.

1.Táo bón

Đây là một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ 4 tuổi. Trẻ đại tiện với phân cứng, đau hoặc bốn ngày không ị. Trẻ bị táo bón thường bởi chế độ ăn uống ít chất xơ, nhưng cũng đôi khi là bởi vì uống nhiều sữa (nhiều hơn 16 – 20 oz mỗi ngày), không uống đủ nước. Để giải quyết tình trạng táo bón ở trẻ, bạn cần cho trẻ uống đủ nước, ăn đủ chất xơ. Ngoài ra, bạn cần giảm các thực phẩm gây táo bón trong chế độ ăn uống của trẻ như giảm lượng sữa bò, sữa chua, phô mai, cà rốt và chuối xanh. Nếu các cách trên không hiệu quả thì có thể sẽ phải dùng tới các cách làm nhuận tràng khác.
nhung-van-de-thuong-gap-o-tre-4-tuoi-ban-can-biet
2. Nhiễm trùng đường hô hấp

Đây la một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ 4 tuổi đặc biệt là vào mùa đông , thời tiết lạnh va hanh khô. Dấu hiệu phổ biến của nhiễm trùng đường hô hấp trên là nước mũi trong hoặc xanh và ho, bệnh thường gây ra bởi vi rút cảm lạnh. Cách xử lý tốt nhất là dùng nước muối rửa mũi. Bạn có thể cho trẻ đến gặp bác sĩ nếu con sốt cao, khó thở hoặc tình trạng không được cải thiện trong 7-10 ngày.

nhung-van-de-thuong-gap-o-tre-4-tuoi-ban-can-biet

3.Nôn trớ

Nếu nôn trớ kèm theo tiêu chảy thì đó là dấu hiệu con bạn bị nhiễm vi rút và đây cũng là 1 vấn đề thường gặp phaie ở trẻ 4 tuổi.Nếu con bạn bắt đầu nôn trớ, bạn nên chia nhỏ bữa ăn hoặc đồ uống trong vòng 1 giờ hoặc cho trẻ uống một ít dung dịch điện giải (Pedialyte) (5 ml) mỗi 5 hay 10 phút. Khi con bạn uống được dung dịch này, bạn có thể tăng lên 15 ml cho mỗi 5 hay 10 phút. Và sau đó uống nhiều hơn và thay đổi công thức của trẻ. Tránh dùng lại chai Pedialyte đã mở sau 12 giờ. Bạn có thể cho con gặp bác sĩ nếu trẻ nôn vọt, hoặc có màu xanh đen, hặc con bạn có dấu hiệu mất nước (không đi tiểu trong vòng 6 – 8 giờ, khô miệng và sụt cân).

nhung-van-de-thuong-gap-o-tre-4-tuoi-ban-can-biet

5. Tiêu chảy

Vấn đề này gây ra bởi tình trạng nhiễm vi rút. Bạn cần đưa con đi gặp bác sĩ nếu trẻ tiêu chảy lẫn máu hoặc mủ, hoặc nếu tình trạng tiêu chảy không cải thiện trong vòng 1 – 2 tuần hoặc nếu bạn nhận thấy con có dấu hiệu mất nước (không đi tiểu trong vòng 6 – 8 giờ, khô miệng và sụt cân). Bạn cũng cần tiếp tục cho trẻ ăn uống theo chế độ ăn uống thông thường, nhưng thêm 1 – 2 ounces (1 ounce tương đương 30 ml) Pedialyte mỗi khi trẻ tiêu chảy để ngăn chặn tình trạng mất nước.
nhung-van-de-thuong-gap-o-tre-4-tuoi-ban-can-biet
Chú ý: Hướng dẫn sử dụng Pedialyte bạn cần tham khảo trực tiếp ý kiến bác sĩ của bạn để đảm bảo lượng nước điện giải được cung cấp phù hợp với thể trạng, sức khỏe và bệnh tình hiện tại của trẻ.

Trên đây là những vấn đề thường gặp ở trẻ 4 tuổi mà wikigiadinh.net muốn giới thiệu tới bạn. Hy vọng rằng bài viết này đã đem lại những kiến thức hữu ích cho bạn. Hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn cùng biết nhé!

Nguồn: Internet

Xem thêm tại:

Chăm sóc con khi con bị tiêu chảy bạn cần biết

Bật mí 9 cách giúp trẻ không bị ốm trong mùa đông