Những Sai Lầm Cha Mẹ Thường Mắc Phải Khi Chăm sóc Răng Cho Trẻ

Chăm con đúng cách, chăm sóc răng cho con là một điều được rất nhiều các bậc cha mẹ quan tâm. Thế nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách chăm con sao cho đúng. Ngay sau đây hãy cùng chuyên mục  làm cha mẹ của wikigiadinh.net tìm hiểu về những sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi chăm sóc răng cho trẻ

1.Đợi răng con phát triển toàn bộ mới cần đánh răng

Một số cha mẹ tin rằng trẻ em phát triển toàn bộ răng hoặc phát triển một nửa răng vĩnh viễn mới cần đánh răng thường xuyên. Còn thông thường chỉ cần súc miệng trước khi đi ngủ và sau khi ăn. Đây là một trng những sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi chăm sóc răng cho trẻ. Theo một cuộc khảo sát về sức khỏe khoang miệng trên MissNew, có khoảng 80% trẻ em bị sâu răng, nguyên nhân có liên quan đến việc vệ sinh răng miệng muộn.Vì thế, ngay từ khi con mọc những chiếc răng đầu tiên cha mẹ hãy nên chú ý vệ sinh.

nhung-sai-lam-cha-me-thuong-mac-phai-khi-cham-soc-rang-cho-tre

2.Trẻ em không cần kem đánh răng

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, trẻ em đánh răng cũng nên sử dụng các loại kem có chứa chất florua cao, phòng ngừa sâu răng hiệu quả. Chỉ cần dùng với liều lượng phù hợp sẽ không gây hại cho cơ thể.

3.Không thay bàn chải thường xuyên

Đây là những sai lầm vô cùng nghiêm trọng mà cha mẹ thường mắc phải khi chăm sóc răng cho con.Các bác sĩ nha khoa khuyến cáo nên thay bàn chải đánh răng của bé 3-4 tháng/ lần hoặc thậm chí thay sớm hơn nếu lông bàn chải sờn hoặc cùn.

Một khi các sợi lông mất tính linh hoạt bình thường của nó và bắt đầu loe ra thì mẹ nên thay bàn chải đánh răng. Ngoài ra, khi các màu sắc lông bàn chải đánh răng thay đổi cũng là dấu hiệu cảnh báo cần phải thay thế bàn chải đánh răng khác.

Tuy nhiên, lông bàn chải mới thường cứng nên có thể làm tổn thương răng hoặc lợi của con. Vì thế mẹ nên lựa chọn loại bàn chải dành cho trẻ nhỏ có chất lượng lông mềm, chất lượng tốt.

sử dụng cho trẻ từ 3-7 tuổi bằng hạt đậu xanh. Trẻ từ 7-14 tuổi cũng sử dụng kem đánh răng có chứa florua, lượng kem sử dụng tăng lên bằng hạt đậu tương.

Ngoài ra, sau khi đánh răng, dùng nước để súc miệng thật sạch, loại bỏ phần kem đánh răng trong miệng. Cuối cùng các bậc phụ huynh hãy kiểm tra, nếu có chỗ nào chưa sạch có thể dùng miếng bông nhúng vào nước để lau nhẹ nhàng.

4.Chọn kích thước bàn chải không phù hợp

Theo nha sĩ Richard h. Price thuộc Hiệp hội Nha khoa của Mỹ, cha mẹ nên xem xét kĩ kích thước vòm miệng của con trước khi chọn bàn chải. “Hãy xem xét kĩ vòm miệng của con có thể mở rộng được bao nhiêu để mua bàn chải có kích thước phù hợp. Tránh mua những bàn chải kích thước to của người lớn để con dùng. Bên cạnh đó, cán cầm cũng bên được lựa chọn kĩ lưỡng để bé cầm vừa bàn tay”, nha dĩ Richard nói.

nhung-sai-lam-cha-me-thuong-mac-phai-khi-cham-soc-rang-cho-tre

5.Đánh răng bằng nước quá lạnh hoặc quá nóng

Nếu bé đánh răng bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh trong một thời gian dài dễ khiến răng bị chảy máu, ảnh hưởng đến những hoạt động bình thường trong răng. Ngoài ra còn có thể dẫn đến một số bệnh về răng, rút ngắn tuổi thọ của răng và gây ra các triệu chứng dị ứng.

Theo nghiên cứu của y học Nhật Bản, nhiệt độ nước thích hợp để trẻ đánh răng là từ 30-36 độ C.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn nhận ra được những sai lầm cha mẹ thường hay mắc phải khi chăm sóc răng cho trẻ. Hãy like và share cho chúng tôi nhé!

Nguồn: Internet

Xem thêm tại:

6 điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ

Cách chăm con khi con bị tiêu chảy bạn cần biết

Làm thế nào để giảm đau cho bé khi mọc răng