Những Lưu Ý Giúp Bố Mẹ Phòng Tránh Nhiễm Độc chì Cho Bé.

Tránh nhiễm độc chì, cách không bị nhiễm độc chì.

Tình trạng nhiễm chì cao trong cơ thể của người Việt hiện nay một phần là do ô nhiễm chì có trong không khí, trong nước uống và một phần do trực tiếp đưa vào cơ thể thông qua việc ăn uống và sử dụng vật dụng gia đình.

 tre-em-bi-nhiem-chi

Năm 2011 – 2012, Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận đến 2.550 trẻ em bị nhiễm độc chì. Năm 2014, kết quả xét nghiệm sàng lọc 109 trẻ ở làng Đông Mai (Hưng Yên) cho thấy 97% nhiễm chì trong máu. Trong số này, 33 trẻ phải tẩy độc chì khẩn cấp do lượng chì trong máu cao gấp 6-7 lần cho phép.

 Khi trẻ bị nhiễm chì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan sau:

1. Não: giảm chỉ số IQ, mắc chứng ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý), mất thính giác và tổn thương các dây thần kinh.

2. Hormone: Chì cản trở quá trình chuyển hóa vitamin D, suy giảm phân bào, hạn chế sự phát triển của xương, răng.

3. Tim mạch: Chì làm ức chế tạo hemoglobin dẫn đến thiếu máu. Giảm sự tiếp nhận oxy của các cơ quan, gây khó thở, tim đập nhanh, huyết áp cao, mệt mỏi,…

4. Thận: Phơi nhiễm chì gây ra tình trạng viêm thận mãn tính, suy thận, và dẫn đến một số triệu chứng như: đi tiểu ra máu, buồn nôn, sốt cao, rối loạn thành phần nước tiểu.

5. Xương, răng: Cản trở sự phát triển của xương, ức chế mọc răng, thoái hóa sụn xương, gây ra tình trạng mủn xương.

6. Hệ sinh sản: Chì làm rối loạn sự phát triển tinh hoàn ở trẻ, có thể gây các bệnh về sinh sản như vô sinh, hiếm muộn, có con nhưng mang những dị tật bẩm sinh,…

Theo nghiên cứu của WHO cho thấy, nhiễm độc chì từ nước uống chiếm tới 20% tổng số nguyên nhân

Hệ thống ống dẫn nước bằng kim loại lâu ngày bị rỉ sét có nguy cơ nhiễm chì cao và đây là nguyên nhân chì thâm nhập vào cơ thể một cách âm thầm, tích tụ mỗi ngày một ít từ đó khiến cơ thể hấp thu một lượng chì đáng kể trong thời gian dài.hinh-anh-nhiem-doc-chi

Hệ thống đường ống nước bị nhiễm chì

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nhất là trẻ nhỏ, cách tốt nhất là mang mẫu nước đến các cơ quan chuyên trách xét nghiệm định lượng kim loại nặng, hóa chất độc hại, vi khuẩn,…có thể  có trong nước xem nguồn nước gia đình có thực sự an toàn không.

Trường hợp phát hiện nguồn nước không đạt tiêu chuẩn an toàn, cần có biện pháp xử lý nguồn nước đảm bảo an toàn trước khi sử dụng.

Theo Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp và Môi Trường – Bộ Y Tế (VSKNN&MT), tùy theo điều kiện kinh tế gia đình, có thể chọn một trong những cách xử lý như sau:

– Bể lắng lọc nước đơn giản kết hợp với giàn mưa

– Khử trùng bằng nhiệt: đun sôi

– Khử trùng bằng hóa chất

– Dùng các thiết bị lọc nước

Hiện nay có nhiều phương pháp lọc khác nhau. Trong đó, phương pháp lọc tiên tiến được sử dụng rộng rãi hàng đầu thế giới hiện nay là Lọc Thẩm thấu ngược RO (Reverse Osmosis) hay thường gọi là máy lọc nước RO.

Tại Việt Nam những năm gần đây, thị trường máy lọc nước RO trở nên rất phổ biến, hằng trăm thương hiệu ra đời và không ít trong số đó là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang tràn lan, nhiều người tiêu dùng đã phải tiền mất tật mang.

Các bạn có thể xem thêm một số cách chữa bệnh như: bài thuốc trị dứt ho chỉ 3 ngày nhờ thảo dược quanh ta,

                       Những vitamin, khoáng chất cần thiết cho xương chắc khỏe 

Nguồn: Internet