Nên Xử Lý Như Thế Nào Khi Trẻ Bị Sặc Sữa Mẹ ?

Khi bú sữa mẹ có khi các mẹ không cho con bú đúng cách dẫn đến bé bị sặc sữa. Đó là hiện tượng khá phổ biến với bé. Vậy hiện tượng này có nguy hiểm không? Và cách xử lý khi trẻ bị sặc sữa là như thế nào? Cùng chuyên mục cách chữa bệnh hôm nay tìm hiểu nhé.

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị sặc sữa

watermarked-tre-so-sinh-uong-bao-nhieu-ml-sua-mot-ngay
Cách xử lý trẻ bị sặc sữa

– Trẻ đang bú đột ngột khóc thét, ho mạnh, mặt tím tái, sặc sụa.

– Sữa có thể trào qua mũi của bé, nét mặt của trẻ thay đổi đột ngột trở nên hốt hoảng, cơ thể có thể co giật.

– Nôn ra sữa hoặc kèm theo cả nước bọt và có thể có cả máu.

2. Cách xử lý trẻ bị sặc sữa đúng cách tại nhà

watermarked-1441693183_kedrovie1
Cách xử lý trẻ bị sặc sữa

Các chuyên gia y tế cho biết các mẹ khi đang cho con bú gặp hiện tượng sặc sữa thì cần xử lý tại chỗ đúng cách. Sau đó, nếu trẻ vẫn có khóc thét, mặt tím tái cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế uy tín để can thiệp điều trị kịp thời tránh gây ra những nguy hiểm khó lường, đe dọa tới tính mạng của trẻ.

Bước 1:  Cách xử lý khi trẻ bị sặc sữa đầu tiên đó là khi thấy trẻ bị sặc sữa. Các mẹ  lập tức làm thao tác hút thật mạnh vào mũi, miệng của bé. Việc làm này đơn giản nhưng sẽ giúp sữa theo đó ra ngoài. Ngăn chặn sữa chảy vào khí quản gây tắc thở. Thao tác càng nhanh, mạnh sẽ đạt được hiệu quả cao.

Lưu ý: trong trường hợp nếu trẻ tắc thở, các mẹ bằng mọi cách kích thích để trẻ khóc và thở lại. Sau đó, không được chần chừ mà ngay lập tức phải đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất. Để có thể cứu chữa kịp thời.

Bước 2: Sau khi tiến hành cách xử lý khi trẻ bị sặc sữa ở bước 1. Nếu thấy trẻ có các dấu hiệu như ho, sặc sụa, mặt tím tái cần tiếp tục thực hiện theo các bước sau:

– Đặt bé nằm sấp ở trên tay. Tiếp đó, dùng bàn tay vỗ vừa đủ mạnh 6 cái vào lưng. Việc này sẽ giúp cho sữa trào qua đường miệng.

– Lật bé trở lại, sau đó nếu bé đã khóc cần đưa tới cơ sở y tế gần nhất để đảm bảo an toàn.

Bước 3: Trong trường hợp nếu đã thực hiện đúng cách xử lý nhanh khi trẻ bị sặc sữa ở trên. Mà trẻ có dấu hiệu ngừng thở cần cho bé nằm ngửa. Sau đó, sử dụng ngón trỏ ấn vào ngực. Đồng thời dùng ngón giữa ấn vào nửa dưới xương ức. Thực hiện liên tiếp trong năm lần sẽ tống sữa hiệu quả ra ngoài. Nếu chưa hết cần tiếp tục vỗ lưng và ấn ngực cho tới khi sữa trào ra thì thôi. Đồng thời cũng không quên gọi 115 để đưa trẻ tới bệnh viện để theo dõi, xử lý đúng cách tiếp.

Với những hướng dẫn cụ thể từng bước của cách xử lý trẻ bị sặc sữa đơn giản ở trên. Các mẹ đã biết được phải làm gì khi trẻ bị sặc sữa rồi nhé. Việc tự trang bị và biết được cách xử lý khi trẻ bị sặc sẽ sơ cứu kịp thời bảo vệ hoàn toàn tính mạng cho trẻ.

Nguồn: Internet

Xem thêm:

4 Cách Trị Tiêu Chảy Nhanh Và Hiệu Quả Nhất Bạn…

5 Món Bột Ăn Bổ Dưỡng Giúp Bé Thông Minh Và…

Một Số Biện Pháp Chữa Trị Táo Bón Tại Nhà Hiệu…

Những tuyệt chiêu vô cùng hiệu quả để khiến trẻ “Hết biếng ăn “