Một Số Sai Lầm Của Mẹ Việt Vô Tình Hủy Hoại Sự Tự Tin Của Trẻ

Hầu hết các bậc phụ huynh của Việt Nam đều không biết rằng một số việc làm của mình lại vô tình làm cho sự tự tin vốn có của con em mình dần dần mất đi. Liệu các bạn có tin được rằng chính một số lời động viên của các bạn dành cho con của các bạn lại khiến cho con trở lên nhút nhát và thiếu tự tin. Vậy hãy xem thông tin mà wikigiadinh sẽ chia sẻ cho bạn ngày hôm nay để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé.

1. Nói “ Dễ thôi mà con”

Nhiều khi bọn trẻ gặp nhiều khó khăn và loay hoay làm một việc gì đó dù bạn nghĩ việc này quá đơn giản. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ, đó không hề là một điều dễ dàng. Khi bạn nói “cái này dễ mà con, con có thể làm được”, bạn cảm thấy mình đang động viên, khuyến khích con nhưng chính những lời nói đó lại khiến bọn trẻ nghĩ rằng “Chắc là tại mình nên mình mới thấy khó, mình nên im lặng vậy”. Bọn trẻ sẽ không cảm thấy được động viên và chúng dường như muốn từ bỏ. Điều này làm tổn hại lòng tự trọng của trẻ và khiến cho chúng cảm thấy mình sẽ không làm được nếu không có sự giúp đỡ từ một ai đó và chính điều đó khiến chúng không tự tin khi làm việc ấy một mình khiến chúng không muốn làm việc đó nữa.

Vậy thay vì đó bạn hãy nói “Việc này cũng khá khó khăn đó con” . Sau đó nếu bọn trẻ có thể hoàn thành nhiệm vụ, chúng sẽ vui vẻ bởi chúng có thể hoàn thành được nhiệm vụ khó khăn đó.  Những câu nói như vậy sẽ động viên trẻ và giúp chúng suy nghĩ tích cực hơn, tin tưởng bản thân hơn.

những điều vô tình khiến cho trẻ mất tự tin mà cha mẹ Việt mắc phải
những điều vô tình khiến cho trẻ mất tự tin mà cha mẹ Việt mắc phải

2. Làm cho con quá nhiều việc

Đôi khi bọn trẻ muốn tự làm việc gì đó thì hãy cho chúng cơ hội. Bởi các bé thường cảm thấy có chút thành tựu nếu tự làm được việc gì. Bạn có thể nghĩ rằng làm mọi thứ cho con là yêu thương chúng nhưng các bạn lại không biết các bạn đã vô tình loại bỏ cơ hội học những kỹ năng sống cơ bản và rèn tính độc lập của con mình. Điều đó sẽ khiến trẻ cảm thấy rằng mọi người nghĩ chúng không có khả năng.

Vậy thay vì làm tất cả mọi việc cho trẻ, hãy giao cho con những công việc nhẹ nhàng phù hợp với lứa tuổi. Bọn trẻ sẽ có cơ hội hài lòng với bản thân khi hoàn thành việc gì đó bởi chính khả năng của chúng. Điều này sẽ giúp tăng khả năng tự tin của trẻ.

Hãy để cho con làm những việc vừa sức của mình
Hãy để cho con làm những việc vừa sức của mình

3. Tránh cho trẻ phạm sai lầm

Sai lầm là một phần của cuộc sống – ai trong chúng ta cũng đều có nhứng sai lầm. Đôi khi bạn cảm thấy cần phải giúp con tránh khỏi nhưng sai lầm, nhưng điều đó không hề giúp trẻ, mà khiến bọn trẻ dễ bị tổn thương hơn sau này

Bọn trẻ có thể mắc lỗi và cách bạn hành xử khi các con mắc lỗi sẽ giúp chúng học tập theo và lớn khôn hơn từ những sai lầm  đó và nhận thức được rằng mắc sai lầm này là một điều tồi tệ. hệ quả từ những sai lầm sẽ luôn đau đớn, nhưng chúng sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn nếu có thể xoay sở và sữa chữa nỗi lầm mắc phải. Đừng lấy đi cơ hội để trẻ lớn khôn từ những vấp ngã, hãy dể bọn trẻ thừa nhận lỗi sai, sửa chữa nỗi lầm và có được cảm giác thoải mái hơn khi chúng vượt qua được những khúc mắc đó. Hãy dạy con biết chịu trách nhiệm về hành động của mình để chúng có những nhận thức tốt về bản thân khi vượt qua những điều khó khăn trong cuộc sống.

Hãy để con tự vấp ngã và tự đứng lên để mạnh mẽ hơn
Hãy để con tự vấp ngã và tự đứng lên để mạnh mẽ hơn

Hy vọng với một số sai lầm mà wikigiadinh chia sẻ cho các bạn trong bào viết này sẽ hữu ích cho các bạn trong việc dạy con cái của mình. Hãy tạo điều kiện tốt nhất để giúp con yêu của mình thêm tự tin nhé các bạn.

Xem thêm:

Dạy con qua câu chuyện thực tế – chuyện mẹ không thấy cái bánh.

Top 10 cuốn sách dạy trẻ hay nhất mà cha mẹ nên đọc.

Các bạn muốn biết thêm nhiều điều giúp con mình phát triển một cách tốt nhất hãy theo dõi các bài viết về cách dạy con của chúng tôi.