Mẹo Giảm Mỏi Mắt Khi Ngồi Bên Máy Tính Quá Lâu

Mỏi mắt là tình trạng hết sức phổ biến đối với người sử dụng máy tính quá lâu. Tình trạng này khiến bạn bị mờ mắt, mỏi mắt, khô mắt và rất khó tập trung . Nếu bạn có những hiện tượng trên thì cùng chúng tôi tham khảo một vài cách dưới đây để có đôi mắt khỏe đẹp nhé.

1. Điều chỉnh độ cao và khoảng cách màn hình

Điều chỉnh độ cao và khoảng cách sao cho phù hợp
Điều chỉnh độ cao và khoảng cách sao cho phù hợp

Bạn cần chú ý đến độ cao của màn hình so với mắt để mắt nhìn thoải mái nhất. Các nhà khoa học khuyến cáo khi làm việc trước máy tính cần phải ngồi cách xa màn hình khoảng 50-60 cm và đặt màn hình dưới tầm mắt khoảng 10-20 độ ( không được đặt thấp hơn hoặc cao hơn sẽ khiến cho mắt phải điều tiết, lưng mỏi…). với cách làm này các bạn sẽ giảm mỏi mắt hiệu quả

2. Điều chỉnh độ sáng màn hình

dieu-chinh-anh-sang-cho-phu-hop
Điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp

Ánh sáng là yếu tố ảnh hưởng đến mắt nhiều nhất vì vậy bạn cần chú ý điều chỉnh độ sáng màn hình sao cho phù hợp với ánh sáng xung quanh để giảm mỏi mắt.

3. Chớp mắt thường xuyên

0chop-mat-thuong-xuyen
Chớp mắt thường xuyên giữ độ ẩm và giảm khô mắt

Tránh việc “nhìn chằm chằm vào màn hình”. Bạn sẽ rất dễ dàng quên chớp mắt khi nhìn vào máy tính, nó là nguyên nhân chính gây mỏi mắt vì vậy hãy nhớ chớp mắt thường xuyên và nhỏ một vài giọt thuốc nhỏ mắt để giữ cho đôi mắt độ ẩm và thoải mái với cách này nó giúp bạn giảm mỏi mắt rất hiệu quả.

4. Áp dụng quy tắc 20-20-20

quy-tac-20-20-20
quy tắc 20-20-20

Nếu tập trung vào màn hình máy tính quá lâu sẽ khiến cơ mắt bị giảm linh hoạt, khó điều chỉnh mắt vào một hướng nhìn khác. Vì thế khi làm việc bạn cần rèn luyện theo quy tắc này: 20 phút làm việc – nghỉ 20 giây – nhìn ra khoảng cách 20 feet (khoảng 6m). Thói quen đơn giản này là một cách làm giảm mỏi mắt khi ngồi máy tính cả ngày thực sự hiệu quả.

5. Vận động cơ thể

bài tập thể dục đơn giản giúp giảm mệt mỏi
bài tập thể dục đơn giản giúp giảm mệt mỏi

Ngồi sai tư thế hoặc ngồi một chỗ quá lâu sẽ khiến bạn bị mỏi cổ, đau lưng vì vậy cần ngồi đúng tư thế lâu lâu đứng dậy tập một vài động tác thể dục tại chỗ giúp thư giãn gân cốt, giảm mỏi mắt và thiểu tình trạng mệt mỏi căng thẳng.

6. Chú ý ăn uống

vi-ta-min-tu-hoa-qua1
vitamin từ hoa quả

Bên cạnh thực hiện một số cách trên bạn hãy chú ý đến việc ăn uống và nhớ bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều vitamin A, C, E, B2 và nước…. để có đôi mắt sáng khỏe. Những Vitamin này có nhiều trong các thực phẩm như đu đủ, cà rốt, chanh….

Nếu tình trạng mỏi mắt diễn ra nghiêm trọng thì khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có cách điều trị hợp lí nhất.

Hi vọng với bài viết trên các bạn sẽ có một đôi mắt đẹp, khỏe mạnh và sáng rõ dù phải ngồi làm việc thường xuyên bên máy tính.

Xem thêm một số mẹo vặt về chữa bệnh:

Một Số Mẹo Giúp Bạn Điều Trị Bệnh Viêm Họng Hiệu…

Cách Chữa Trị Bệnh Viêm Phế Quản Vào Mùa Đông