Hãy Dạy Con Biết Cách Tự Đứng Lên Khi Vấp Ngã

 Là cha mẹ ai cũng mong muốn mang đến những điều tốt đẹp đến cho con, thế nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể kè kè ở bên cạnh để chăm lo, bảo vệ con. Tới một ngày khi con khôn lớn con sẽ phải bước ra ngoài xã hội, xa vòng tay của cha mẹ và gặp phải những vấp ngã đầu đời là chuyện không thể tránh khỏi. Vì vậy hãy dạy con biết cách tự đứng lên khi vấp ngã từ khi con còn là một đứa trẻ.

1.Dạy con sử dụng các đồ vật sắc nhọn

Hãy dạy con biết cách tự đứng lên khi vấp ngã bằng cách dạy bé cách sử dụng dao, búa, kéo,…Không có đứa trẻ nào muốn bị đau đớn. Khi một đứa trẻ hiểu thế nào là khái niệm đau đớn, chúng sẽ làm mọi thứ để tránh sự đau đớn ấy. Ngay khi con lên 3, các bậc phụ huynh đã có thể dạy con sử dụng những vật dụng sắc nhọn như dao, búa… Chỉ cần năm lấy tay con, nhẹ nhàng dạy chúng cắt đôi một trái chuối hay một quả bơ mềm. Khi chúng đã thử sức và khá thành thạo, hãy lặp lại thêm lần nữa bằng cách lấy một con dao cùn khác, đứng bên cạnh hướng dẫn và để con tự thực hành. Khi chúng vượt qua giai đoạn sợ hãi ban đầu và tiến đến giai đoạn an toàn tiếp theo, chúng sẽ ý thức hơn về điều này. Bạn lo lắng và không tin con mình có thể làm được điều đó? Hãy thử đi bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ, bất ngờ về khả năng của con mình đấy!

hay-day-co-biet-cach-tu-dung-len-khi-vap-nga

2.Đọc một câu chuyện buồn

Con người ai cũng phải trải qua những cung bậc cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố . Trẻ em cũng cần thực hành đối phó với những cung bậc cảm xúc ấy giống như người lớn. Thế nên không chỉ chìm đắm mãi trong những niềm vui, đọc một câu chuyện buồn thông qua sách vở, tiểu thuyết là một hình thức tuyệt vời giúp khơi gợi nguồn cảm xúc phong phú cho trẻ thơ. Những câu chuyện buồn sẽ giúp chúng phát triển sự cảm thông và lòng từ bi, bác ái được nhân rộng, từ đó bé có thể rút ra được những bài học kinh nghiệm cho bản thân mình, biết cách tự đứng lên khi vấp ngã.

hay-day-co-biet-cach-tu-dung-len-khi-vap-nga

3.Chơi cầu trượt, các trò chơi công cộng

Tranh giành vị trí, lượt chơi của trẻ con luôn xảy ra như cơm bữa ở các sân chơi công cộng. Đừng quá vội vàng khi “ra tay” tìm vị trí tốt nhất cho con mình, hãy để chúng tự thỏa thuận điều đó với các bạn xung quanh. Những đứa trẻ gặp xung đột sẽ phải tự động não xử lý tình huống, tìm giải pháp thích hợp… do đó đầu óc chúng cũng nhạy bén hơn những đứa trẻ được bao bọc kỹ lưỡng. Trong một vài trường hợp có thể có nguy hiểm khi chúng tranh giành quá đà, lúc ấy phụ huynh mới là người bước ra cùng con giải quyết vấn đề. Luôn luôn giữ con trong an toàn không phải là điều tốt, tuổi trẻ cần được trải qua một vài rủi ro và xung đột để lớn

hay-day-co-biet-cach-tu-dung-len-khi-vap-nga

4. Chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 1

Giáo dục con tại nhà bằng cách tham gia các hoạt động vui chơi trong nhà và ngoài trời, vẽ tranh, bơi lội… sau đó bước vào lớp 1 khi bé thực sự sẵn sàng với những kỹ năng mà ba mẹ đã trau dồi cho trong suốt quá trình vừa qua.Đó cũng chính là một trong những cách dạy con biết cách tự đứng lên khi vấp ngã.

hay-day-co-biet-cach-tu-dung-len-khi-vap-nga

5.Nói chuyện với người lạ

Hầu hết các bậc cha mẹ đều dạy con không được tiếp xúc với người lạ, thế nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Trong rất nhiều trường hợp, gia đình còn gây tổn thương cho bé nhiều hơn những người bên ngoài và cũng rất nhiều trường hợp, một ai đó chưa từng quen biết lại trở thành ân nhân của mình. Dạy con nói chuyện với người lạ cũng là một việc hết sức quan trọng vì biết đâu khi bé bị lạc đường, tai nạn… chính cách trao đổi thông tin với những người lạ mắt sẽ giúp đỡ con trong trường hợp này.

hay-day-co-biet-cach-tu-dung-len-khi-vap-nga

Hãy chia sẽ những thông tin này đến bạn bè và người thân của bạn nhé!

Nguồn: Internet

Xem thêm tại:

5 điều quan trọng cần dạy con để  con khôn lớn

5 điều chắc chắn bạn phải dạy trẻ từ khi còn nhỏ

Cách người mẹ Mỹ dạy con đọc tốt trước khi vào lớp 1