Cảnh Báo Cho Bé Ăn Cơm Chan Canh Hại Nhiều Hơn Lợi

Cảnh báo cho bé ăn cơm chan canh dưới đây sẽ giải đáp cho các bậc cha mẹ biết tại sao không nên cho trẻ ăn cơm chan canh. Nhiều bậc cha mẹ có thói quen chan canh vào cơm để bé dễ nuốt hơn. Thế nhưng, các nhà khoa học khám phá ra đây không phải cách nuôi con khoa học, tại sao? Hãy chú ý bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé.

Hãy cùng Wiki gia đình tìm hiểu co bé ăn cơm chan canh lợi và hại như thế nào nhé.

Tại sao nhiều mẹ cho bé ăn cơm chan canh

  • Canh có thể “nịnh” bé bằng cảm giác dễ nuốt.
  • Thói quen ăn cơm chan canh rất phổ biến trong bữa cơm người Việt, nhất là trong những ngày hè nóng nực.

    Cơm chan canh
    Tại sao cha mẹ để bé ăn cơm chan canh

Tác hại của việc ăn cơm chan canh

Mặc dù nước canh sẽ khiến chúng ta dễ nuốt hơn. Nhưng cũng gây phản tác dụng khi lượng cơm và thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kĩ. Điều đó khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Nếu duy trì lâu dài, bạn sẽ mắc bệnh đau dạ dày.

Việc ăn cơm chan canh, thức ăn được nuốt nhanh hơn sẽ không được hấp thụ nước bọt đã tiêu hóa xuống dạ dày. Từ đó làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Thức ăn vào dạ dày vẫn còn ở dạng cứng và chưa được nghiền nhỏ làm kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày. Điều này dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày. Dạ dày phải làm việc nhiều hơn, dễ đau hơn. Ngoài ra, thói quen này còn khiến người ta lười nhai, nuốt nhanh hơn.

Trong các loại rau có chứa hàm lượng Vitamin C, B2 nhất định như rau cải, rau cần, súp-lơ. Nhưng trong lá, cọng của ra lại có chứa chất xơ có lợi cho đại tiện, điều chỉnh chức năng của dạ dày, ruột. Nếu chỉ ăn canh mà không ăn lá, cọng rau thì sẽ khiến cho ruột giảm co bóp, đại tiện không thông. Gây ảnh hưởng tới chức năng tiêu hoá, giảm mong muốn ăn. Chưa kể đến trong lá, cọng của rau có chứa có chứa muối vô cơ và vitamin khác không tan trong canh.

Cơm chan canh
Cơm chan canh gây ra nhiều tác hại mà bạn không ngờ đến

Một số hợp chất Nitơ như creatine, creatinine… có chứa trong các loại thịt đều có thể tan trong canh. Đây là nguyên nhân làm cho canh gà, thịt có vị thơm ngon, hấp dẫn. Chúng có tác dụng kích thích bài tiết dịch tiêu hoá nhưng chứa rất ít Vitamin B1, B2, và niacin, sắt. Lượng chất dinh dưỡng chính – protein cần cho sự phát triển của trẻ chứa trong canh rất ít. Khi nấu canh, protein gặp nóng đông kết, chỉ có một lượng nhỏ tan trong canh. Đa số protein vẫn lưu lại trọng thịt. Nếu chỉ uống canh không ăn thịt thì cơ thể hấp thủ được hết protein. Bởi vậy, ăn cơm chan canh là không khoa học, không có lợi cho sức khoẻ.

Không chỉ cơm bị mềm, bẫy mà mùi vị của thức ăn trong cơm, của canh sẽ không còn hấp dẫn dẫn đến việc bé cảm thấy ngán, không muốn ăn.

Khi ăn cơm chan chung với canh, các mẹ thường thấy bé nhanh no. Đồng thời, một số bé sẽ ăn cơm nhanh hơn so với khi ăn cơm và canh riêng. Nguyên nhân là vì khi ăn chan canh vào cơm, dịch tiêu hóa sẽ bị nước canh pha loãng. Điều này làm cho quá trình hấp thu chất dinh dưỡng bị giảm, bé ăn ít nhưng sẽ nhanh no. Trường hợp này gọi là no ảo. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến bé bị thiếu chất, dễ bị suy dinh dưỡng, bị còi.

Ngoài những tác hại trên, thói quen chan canh vào cơm còn khiến bé lười nhai, lâu ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến việc phát triển cơ hàm của bé.

Nên để bé ăn canh khi nào

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người cần đảm bảo nguyên tắc nên “ăn như uống”. Tức là nhai kỹ để thức ăn mềm như nước rồi mới nuốt và “uống như ăn” tức là uống từ từ từng ngụm nhỏ một. Nên uống các loại nước, kể cả nước hoa quả hay nước lọc sau bữa ăn ít nhất là 1 giờ đồng hồ để dạ dày hoàn thành nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn mới nạp vào.

Cơm chan canh
Nên để bé ăn canh thế nào mới đúng?

Nên uống nước canh trước khi bắt đầu ăn cơm và các thức ăn khác hoặc ăn canh sau cùng. Những người muốn ăn kiêng hoặc giảm cân thì nên uống 1-2 bát canh trước bữa ăn để tạo cảm giác no, ngăn chặn việc ăn quá nhiều cơm. Còn trẻ nhỏ nên cho uống canh sau cùng. Để tránh làm cho trẻ có cảm giác no, không muốn ăn khi vào bữa.

Trong trường hợp cơm khô, khó nuốt, bạn có thể chan ít nước thịt, hoặc nước canh để dễ nhai hơn. Nhưng bạn vẫn phải lưu ý khi ăn phải nhai kĩ.

Các bậc cha mẹ đã nhận ra tác hại của việc chan canh vào cơm cho bé ăn rồi phải không? Hãy chú ý vấn đề này khi cho bé ăn nhé. Chúc các bậc cha mẹ nuôi con khỏe dạy con ngoan và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo nhé.

Nguồn: Internet