Cách Xử Lý Khi Trẻ Nhỏ Bị Nôn Trớ Cho Các Bà Mẹ

Nôn trớ là triệu chứng hay gặp ở trẻ nhỏ. Đó là hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản rồi trào ra miệng. Nôn trớ có thể lành tính, tự khỏi khi trẻ lớn hơn. Nhưng có khi khi nôn trớ là biểu hiện của những bệnh lý tiêu hóa.  Dưới đây là cách xử lý khi trẻ bị nôn trớ đúng cách không phải ai cũng biết. Các mẹ nên trang bị kiến thức này để xử lý kịp thời giúp bé lớn lên được khỏe mạnh.

  1. Nguyên nhân:

Nôn trớ  đơn thuần thường liên quan đến ăn uống. Hay gặp ở trẻ nhỏ do ép trẻ ăn quá nhiều, bú quá no, nằm liền sau khi bú, hoặc không dung nạp thức ăn  hoặc bắt đầu ăn bổ sung với thức ăn mới lạ, hoặc ăn nhiều quá 1 loại thức ăn nào đó. Nôn thường xuất hiện sớm, số lượng chất nôn ít, chủ yếu là thức ăn. Trẻ vẫn chơi bình thường, không ảnh hưởng đến tình trạng cơ thể. Do vậy, chỉ cần điều chỉnh cách cho ăn.

2. Cách xử lý khi trẻ bị nôn trớ

watermarked-nguyen-nhan-va-cach-su-ly-khi-tre-bi-non-tro-mm

Bước 1: Khi trẻ bị nôn trớ trước tiên các bậc phụ huynh không nên quát mắng khiến bé hoảng loạn. Điều quan trọng nhất, bước đầu tiên đó là cần bổ sung lại lượng chất lỏng đã mất ở cơ thể. Cách đơn giản là bổ sung nước lọc, uống nước oserol, nước quả.

Bước 2: Theo dõi trẻ, nếu tiếp tục trớ thì cách xử lý khi trẻ bị nôn trớ đơn giản bước tiếp theo đó là cho bé uống luôn phiên 50ml nước lọc/50ml nước oserol sau mỗi giờ.

Bước 3: Sau từ 12h bé không còn nôn trớ có thể cho bé ăn uống như bình thường. Hãy bắt đầu với các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, uống nhiều nước, ăn sữa chua và tuyệt đối tránh đồ uống lạnh.

Bước 4: Cho bé đi ngủ nghỉ ngơi, tránh đùa nghịch để hạn chế thức ăn trào ngược ra ngoài.

3. Một số biện pháp hạn chế nôn trớ 

watermarked-be-bu-binh
Cách xử lý khi trẻ bị nôn trớ

Nôn trớ lặp lại liên tục thường xuyên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển cân nặng, chiều cao của bé. Dưới đây là các biện pháp khắc phục nôn trớ mà ít người biết.

  • Không nên ép bé ăn quá nhiều, nên chia nhỏ bữa ăn.
  • Không nên cho bé bú quá lâu (không quá 30 phút) và cho trẻ bú đúng tư thế để tránh bị ọc sữa.
  • Không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm. Phải biết và tuân thủ theo các nguyên tắc ăn dặm như từ lỏng tới đặc, từ mịn tới thô.

Trên đây là cách xử lý khi trẻ bị nôn trớ mà các mẹ nên biết. Hy vọng những kiến thức ở trên sẽ giúp ích và bổ sung thêm vào việc chăm sóc con nhỏ tốt nhất, đảm bảo sức khỏe, sự phát triển toàn diện cho các bé.

Nguồn: Internet

Các bạn có thể xem thêm một số cách chữa bệnh bổ ích:

Những Lưu Ý Giúp Bố Mẹ Phòng Tránh Nhiễm Độc chì…

Những Thực Phẩm Tốt Cho Trẻ Em Khi Mùa Đông Lạnh

Trẻ Em Nên Ăn Thực Phẩm Gì Vào Mùa Đông Để…