Cách Phân Biệt Giò Chả Nhiễm Hàn The Đảm Bảo An Toàn

phân biệt giò chả nhiễm hàng the

Bạn rất thích ăn giò chả nhưng điều mà bạn lo lắng nhất lại là sợ món ăn khoái khẩu này lại nhiễm hàn the nên bạn rất ít khi ăn món này để đảm bảo sức khỏe. Đừng lo với những mẹo nhận biết chả, giò bị nhiễm hàn the dưới đây sẽ giúp bạn.

1. Dùng giấy tẩm nghệ

Hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ thì làm cho giấy nghệ chuyển sang màu đỏ. Vì vậy dùng giấy tẩm nghệ là cách nhanh nhất để nhận biết giò chả có hàn the hay không.

Để làm giấy tẩm nghệ, bạn hãy giã nhỏ nghệ tươi, sau đó ngâm nghệ trong cồn khoảng 3-4 tiếng rồi gạn lấy dung dịch nghệ, bạn dùng dung dịch nghệ để ngâm giấy lọc vào khoảng 1 tiếng. Sau đó bạn vớt giấy ra để khô bề mặt rồi bạn cho lại vào dung dịch nghệ và ngâm tiếp khoảng 1-2 giờ rồi vớt ra phơi khô trong gió. Sau khi giấy nghệ đã khô bạn dùng kéo cắt nhỏ thành từng miếng 1,5cm – 2cm và đựng trong hộp kín dùng dần. Khi dùng để kiểm tra hàn the bạn hãy lấy một miếng giấy nghệ ấn nhẹ vào bề mặt giò chả, quan sát một lúc nếu thấy giấy nghệ chuyển sang màu đỏ thì giò chả có hàn the.

phân biệt giò chả nhiễm hàng the
Phân biệt giò chả nhiễm hàng the

2. Kiểm tra bằng khướu giác

Bạn có thể nhận biết giò chả có hàn the hay không bằng cách dùng khứu giác, tuy nhiên cách kiểm tra này hơi khó. Nếu giò chả có mùi hôi, lá gói khô cũ, dính nhớt vào tay hoặc có triệu chứng nấm mốc đó là giò chả không  ngon. Nếu giò chả ngon sẽ có mùi thơm nhẹ, có vị thơm nồng của thịt hòa với mùi lá gói.

3. Kiểm tra bằng thị giác

Giò lụa ngon nguyên chất khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu vàng hồng nhạt, hoặc có màu vàng tự nhiên của thịt rán, bề mặt giò mịn cảm giác hơi ướt khi cắt ra và có nhiều lỗ rỗ. Giò lụa có pha thêm bột khi cắt ra sẽ không có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt.

Giò sống ngon được làm từ thịt nạc ngon, dẻo quánh có màu hồng của thịt được xay nhuyễn. Chả ngon sẽ có vỏ hơi sần sùi, bề mặt mềm mịn và có nhiều lỗ nhỏ giống như giò lụa, nếu chả bị pha thêm bột thì sẽ không có những dấu hiệu nhận biết như trên.

4. Kiểm tra bằng vị giác

Bạn có thể dùng vị giác để kiểm tra chả và giò có bị pha bột hay không bằng cách nhận biết các đặc điểm như : nếu chả ngon khi ăn không bở và không quá khô cứng, có vị thơm của thịt, nếu chả có pha bột khi ăn sẽ rất bở, không có vị béo ngậy đặc trưng của thịt, giòn dai bất thường. Nếu giò ngon sẽ có vị thơm ngọt mềm ăn không dai giòn bất thường, không bị bở, bề mặt chả có những lỗ rỗ tự nhiên ăn không bị nát.
Với những mẹo nhận biết giò chả bị nhiễm hàn the này thì các bạn có thế yên tâm  ăn giò chả trong dịp tết nguyên đán mà không cần lo lắng ngộ độc thực phẩm nữa.

Xem thêm các món ăn ngon chế biến từ thịt khác:

Cách Luộc Dạ Dày Heo Vừa Trắng Vừa Giòn Đơn Giản Nhanh Chóng
5 Mẹo Rán Nem Vàng Giòn Ngon Bất Bại Chị Em Đừng Bỏ Qua
Ngày Tết Dương Lịch Làm Món Bắp Bò Ngâm Nước Mắm Chống Ngán

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*