Cách Nhận Diện Các Loại Nấm Và Công Dụng Của Nó

Không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch… Hãy tìm hiểu một số nấm dưới đây để biết được công dụng của chúng.

1. Mộc nhĩ đen

Mộc nhỉ đen là một loại nấm ăn được có giá trị bổ dưỡng rất cao, có nhiều hoạt chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc và làm chậm sự lão hoá. Đặc biệt, với tính năng lượng huyết và hoạt huyết, mộc nhỉ đen là một loại thực phẩm làm thuốc rất quý có tác dụng làm giảm cholesterol và cải thiện tuần hoàn huyết.

2. Nấm hương

Nấm hương: Còn gọi là nấm đông cô, hương cô, hương tín, hương tẩm…, được mệnh danh là “hoàng hậu thực vật”, là “vua của các loại rau” (can thái chi vương). Trong 100 g nấm hương khô có 12-14 g protein (vượt xa so với nhiều loại rau khác). Nấm hương có tác dụng điều tiết chuyển hóa, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hóa… Đây là thức ăn lý tưởng cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, trẻ em suy dinh dưỡng.

Nấm hương
Nấm hương

3. Nấm mỡ

Nấm mỡ có công dụng bổ tỳ, nhuận phế, hóa đàm, tiêu thực. Đây là thực phẩm thích hợp cho những người chán ăn, mệt mỏi do tỳ vị hư yếu, sản phụ thiếu sữa, người viêm phế quản mạn, viêm gan mạn và mắc hội chứng suy giảm bạch cầu.

4. Nấm rơm

Nấm rơm tính mát, vị ngọt, có công dụng bổ tỳ, ích khí, thanh nhiệt, hạ huyết áp, chống các loại u bướu. Có thể chế biến riêng nấm rơm để ăn hoặc dùng phối hợp trong các món ăn bài thuốc khác.

5. nấm kim châm

Đây là một loại nấm được sử dụng khá phổ biến trong nền ẩm thực các nước Châu Á đặc biệt là Hàn quốc, Nhật Bản và Trung quốc…Theo nghiên cứu tại Singgapore thì trong Nấm kim châm có chứa rất nhiều các protein có tác dụng điều hòa hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Nấm kim châm
Nấm kim châm

Để biết thêm nhiều tác dụng của các thực phẩm khác đến sức khỏe các bạn có thể xem thêm:

Top 10 món ăn tốt cho sức khỏe.

7 thực phẩm giúp ngăn ngừa các bệnh trong mùa đông.

Các bạn cũng có thể xem thêm nhiều video về sức khỏe tại kênh youtube: Cẩm nang  gia đình của chúng tôi