Bí Quyết Để Giải Quyết Mâu Thuẫn Giữa Hai Vợ Chồng

    Ở bài viết trước, mình đã giới thiệu tới các bạn về bí quyết để giải quyết mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu, vậy còn bí quyết để giải quyết mâu thuẫn giữa hai vợ chồng thì sao? Bạn đã biết cách để giải quyết mâu thuẫn giữa hai vợ chồng mình chưa? Hãy cùng chuyên mục tổ ấm tìm hiểu về vấn đề này để tổ ấm yêu thương của bạn luôn tràn ngập tiếng cười nhé!

bi-quyet-giai-quyet-mau-thuan-giua-hai-vo-chong

 1. Hãy cân nhắc trước khi nói

   Tình hình sẽ không cải thiện nếu bạn dồn sức nói sao cho sắc bén để làm nửa kia của mình đau lòng. Thay vì thế, hãy cố gắng nói điều gì đó để bạn đời của mình bớt tổn thương. Và thay vì khăng khăng bảo bạn đời đừng thế này thế nọ, trước hết hãy khiêm nhường đề nghị bạn đời cho biết cảm xúc của người ấy. Hãy cố gắng để giải quyết mâu thuẫn giữa hai vợ chồng.

bi-quyet-giai-quyet-mau-thuan-giua-hai-vo-chong

2. Đừng ăn miếng trả miếng

    Mỗi cuộc tranh cãi phải có ít nhất hai người. Do đó, khi một người bắt đầu lắng nghe thay vì cãi lại thì cuộc tranh luận nảy lửa sẽ dịu xuống. Vì thế, hãy kháng cự khuynh hướng ăn miếng trả miếng khi có ai đó làm mình nổi nóng. Hãy giữ lòng tự trọng và thể diện bằng cách tự chủ. Nên nhớ rằng sự êm ấm trong gia đình quan trọng hơn ai thắng ai thua.

bi-quyet-giai-quyet-mau-thuan-giua-hai-vo-chong

2. Nhìn nhận cảm xúc của đối phương

   Muốn giải quyết mâu thuẫn giữa hai vợ chồng thì bạn phải  nhìn nhận cảm xúc của đối phương.Việc chăm chú lắng nghe và thấu hiểu, không ngắt lời hoặc vội phê phán có thể giúp người kia hạ cơn giận, nhờ đó gia đình hòa thuận trở lại. Thay vì nghi ngờ động cơ của người khác, hãy cố gắng nhận ra và cho người đó biết mình hiểu cảm xúc của họ.

bi-quyet-giai-quyet-mau-thuan-giua-hai-vo-chong3. Bình tĩnh suy nghĩ

   Nếu bạn đang bối rối, có lẽ tốt nhất là hãy xin phép rời khỏi đó một lúc. Bạn có thể qua phòng khác hoặc đi dạo cho đến khi bình tĩnh trở lại. Điều này không có nghĩa là bạn buông xuôi, né tránh hoặc không chịu hợp tác, cũng không có nghĩa bạn đang dùng chiêu chiến tranh lạnh.Mà đó chính là khoảng thời gian để cả hai bình tĩnh lại, để hiểu nhau. Đó chính là một trong những cách để giải quyêt mâu thuẫn giữa hai vợ chồng.

bi-quyet-giai-quyet-mau-thuan-giua-hai-vo-chong

5. Thể hiện tinh thần hòa giải

   Nếu một thành viên trong gia đình thiếu kiên nhẫn, người đó sẽ rất dễ châm dầu vào lửa. Đừng dùng giọng mỉa mai, nói những lời xúc phạm hoặc lớn tiếng cho dù bạn tức giận đến mấy. Tránh thốt ra những lời buộc tội gây đau lòng như: “Anh chẳng quan tâm gì đến em”, hoặc “Em không bao giờ chịu nghe”. Thay vì thế, hãy điềm tĩnh cho bạn đời biết cách cư xử của người ấy ảnh hưởng thế nào đến bạn (“Em rất buồn khi anh…”). Không có lý do gì để bào chữa cho việc xô đẩy, đấm đá hoặc có bất cứ hành vi bạo lực nào. Cũng đừng bao giờ lăng mạ nhau hoặc thốt ra những lời khinh bỉ hay đe dọa.

Royalty-Free Stock Photography by Rubberball

6. Nhanh chóng xin lỗi

 Nếu bạn thực sự muốn giải quyết mâu thuẫn giữa hai vợ chồng thì hãy nhanh chóng xi lỗi nửa kia của mình.Đừng để cảm xúc tiêu cực khiến bạn không còn nhìn ra mục tiêu chính: làm hòa. Hãy nhớ rằng nếu bạn đối đầu với người kia thì cả hai sẽ thua cuộc. Còn nếu bạn làm hòa thì cả hai sẽ chiến thắng.  Ngay cả khi tin chắc mình không làm gì sai, bạn vẫn có thể xin lỗi vì đã tỏ ra bực bội, lỡ lời hoặc vô tình làm bạn đời buồn. Việc hòa thuận quan trọng hơn sĩ diện hoặc chiến thắng. Và nếu bạn đời xin lỗi thì hãy nhanh chóng tha thứ.

bi-quyet-giai-quyet-mau-thuan-giua-hai-vo-chong

Xem thêm tại:

Chia sẻ của một nàng dâu về cách giải quyêt mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu

5 điều bạn nhất định phải biết để giữ lửa gia đình

Dấu hiệu quan hệ vợ chồng rạn nứt bạn đã biết chưa?