Bệnh sởi ở trẻ em căn bệnh nguy hiểm không thể lơ là

Bệnh sởi là một bệnh lý truyền nhiễm, bệnh thường bùng phát vào mùa hè. Có độ lây lan cao đặc biệt với đối tượng là trẻ nhỏ có hệ miễn dịch kém.

Các mẹ cùng chú ý những dấu hiệu của bệnh sởi ở trẻ để có những biện pháp điều trị và phòng ngừa kịp thời nhé

Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm được kể đến trong list: 7 căn bệnh thường gặp nhất trong mùa hè đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ

Xem thêm: 7 căn bệnh thường gặp nhất trong mùa hè đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ

1.Dấu hiệu của bệnh sởi là gì?

Bệnh sởi là một bệnh lý truyền nhiễm, bệnh thường diễn biến theo 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Giai đoạn ủ bệnh.

 Giai đoạn này thường kéo dai 1 đến 2 tuần, bệnh nhân không có biểu hiện gì cho dù đã nhiễm phải virus sởi.

  • Giai đoạn 2: Giai đoạn bệnh xuất hiện những biểu hiên bệnh lí.

 Giai đoạn này có thể kéo dài 5 ngày đến 2 tuần, người bệnh có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, sốt, đặc biệt nước mắt và nước mũi sẽ xuất tiết nhiều hơn, mắt đỏ…bệnh nhân có thể nhầm với bệnh cảm thông thường.

  • Giai đoạn 3: Giai đoạn phát ban, sốt cao và kết thúc bệnh lí.

 Bệnh nhân có thể sốt ở nhiệt độ 39 độ, đặc biệt ở trẻ nhỏ, sốt cao kéo dài.

 Hiện tượng nổi ban thường xuất hiện trong khoàng 1-2 ngày, bệnh nhân có thể phát ban toàn cơ thể hoặc không toàn cơ thể.  Tuy nhiên nốt ban sẽ thường mọc từ phần đầu, tóc, vùng tai, dùng tay sờ lên bề mặt da vùng phát ban sẽ thấy da cồm cộm mà không được nhẵn như bình thường.

 Những nốt ban đỏ nổi trên bề mặt da 1 đến 1,5mm, thường không có mủ không đau, không ngứa. Hiện tượng phát ban mất dần đi hay mọc từ đầu và lan hết xuống chân thì kèm theo sốt cũng giảm hơn.

 Giai đoạn hết ban và sốt, cơ thể mệt mỏi, trên bề mặt da xuất hiện những vết thâm mờ, thông thường ban mọc ở đâu thì sẽ bay ở đó trước.

2.Điều trị bệnh sởi như thế nào?

Hạ sốt dùng paracetamol 10mg, bù dịch và điện giải bằng cách uống nhiều nước, uống orezon, bổ xung nước hoa quả hay vitamin C để tăng cường sức đề kháng.

Vệ sinh sạch sẽ, tắm rửa và đặc biệt xúc miệng mỗi ngày bằng nước muối sinh lí

 

3. Chế độ ăn uống của người bệnh sởi?

Người bệnh mắc sởi, ngoài việc ăn uống đủ chất để nhanh hồi phục sức khỏe, thì hoàn toàn có thể ăn uống bình thường, tuy nhiên nên kiêng đồ tanh, lạnh.

4.  Biến chứng của bệnh sởi là gì?

Biến chứng của sởi thường ít gặp nhưng có thể xuất hiện những biến chứng nguy hiểm đặc biệt ở trẻ nhỏ hay người có sức khỏe yếu, suy giảm miễn dịch cụ thể như sau:Viêm phổi, viêm tai giữa, viêm kết mạc mắt, viêm não, viêm cơ tim…Vì vậy người bệnh cần được theo dõi xát xao và cho đến cơ sở y tế khi có dáu hiệu nặng hơn như sốt cao không giảm..vv

5. Cách phòng bệnh sởi là gì?

Luôn vệ sinh tay chân sạch sẽ, tránh tiếp xúc chỗ đông người vào mùa dịch, cách ly với người bệnh…

Hiện nay tại các cơ sở y tế đã có vacxin phòng sởi, các bà mẹ nên tiêm cho trẻ nhỏ theo quy định của bộ y tế, còn người lớn đi xét nghiệm nếu chưa có kháng thể trong máu thì đi tiêm để phòng bệnh.

Trên đây là dấu hiệu và cách điều trị cũng như các cách phòng tránh bệnh sởi. Các mẹ chú ý để bảo vệ sức khỏe cho bé và cả gia đình trong mùa bệnh sởi đang hành hoành như hiện nay nhé.