5 Cách Phạt Trẻ Nghe Lời Răm Rắp Mà Không Cần Đòn Roi

Bất kể ông bố bà mẹ nào cũng đều mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con thế nhưng không phải ông bố bà mẹ nào cũng biết cách chăm con đúng cách, dạy con một cách khoa học. Đặc biệt khi trẻ làm gì điều gì đó không đúng như ném đồ chơi bừa bãi, không nghe lời thì các ông bố bà mẹ thường hay quát nạt, la mắng thậm chí còn sử dụng đòn roi với trẻ. Đó không phải là cách dạy con đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu về 5 cách phạt trẻ nghe lời răm rắp mà không cần đòn roi ngay bây giờ nhé!

1.Khi trẻ không cất gọn đồ chơi và làm hỏng đồ chơi

Nếu con làm điều gì đó sai, mẹ nên để bé tự trải nghiệm hậu quả của hành vi đó. Không cần phải thuyết giáo quá nhiều cũng không cần sử dụng những cách phạt trẻ quá gay gắt.Ví dụ như nếu bé ném đồ chơi lung tung và bạn yêu cầu con nhặt lên nhưng bé không chịu, cách kỷ luật tốt nhất đó là bé sẽ không được chơi hay thậm chí chạm vào món đồ đó trong một khoảng thời gian nhất định, 1 tuần hoặc 1 tháng tùy mức đó. Trẻ sẽ tự hiểu được việc phải biết trân quý đồ dùng trong nhà.

Tương tự, nếu con đã cố tình làm hỏng đồ chơi, đương nhiên, con sẽ không còn có được món đồ chơi đó một lần nữa.

5-cach-phat-tre-nghe-loi-ram-rap-khong-can-don-roi 

2.Khi trẻ biếng ăn, không chịu ăn

Trẻ cần biết ăn và được ăn là một đặc ân, một niềm vui chứ không phải một sự đổi chác, đe dọa hay thậm chí nịnh nọt van xin từ mẹ. Với trẻ kén ăn, ăn chọn lọc, mẹ có thể nói với con đơn giản“Con không cần phải ăn hết tất cả các món ăn có trên bàn, tuy nhiên món nào con cũng phải thứ, và nếm ít nhất một miếng”.

Với trẻ dứt khoát không ăn bất cứ thứ gì thì bạn có thể sử dụng cách phạt trẻ là  chiều theo ý trẻ, để con được có cơ hội trải nghiệm cảm giác đói 1 thậm chí 2,3 bữa. Bé sẽ tự nhận ra bài học.

5-cach-phat-tre-nghe-loi-ram-rap-khong-can-don-roi

3.Khi trẻ không hoàn thành công việc mẹ giao vì mải xem tivi/ chơi đùa

Trong trường hợp trẻ không hoàn thành “trách nhiệm”, mẹ có thể tước đi của con một “quyền” nào đó. Ví dụ trẻ không làm bài tập về nhà đúng giờ, mẹ có thể không cho bé xem tivi vào các buổi tối. Như vậy, bé sẽ hiểu ra rằng khi con không hoàn thành trách nhiệm của mình, thì con cũng không được phép làm những điều mình thích. Đó là một cách phạt trẻ rất hay mà bạn nên áp dụng đấy!

5-cach-phat-tre-nghe-loi-ram-rap-khong-can-don-roi 

4.Khi trẻ đánh nhau, cãi nhau với bạn bè, có thái độ không đúng mực với người lớn

Đừng ép buộc con phải xin lỗi hay mắng phạt con ngay lúc đó. Trẻ mới cãi nhau hay có thái độ không đúng mực thường tâm lý vẫn đang rất nóng giận, bức xúc. Nếu mẹ phạt con sẽ càng chỉ khiến bé thêm ức chế, nảy sinh tâm lý chống đối.

Thay vào đó, hãy để trẻ một mình, yêu cầu con ngồi trong một căn phòng trống trong khoảng 15-30 phút tùy độ tuổi. Khi đã nguôi cơn giận dữ, bé sẽ bình tĩnh lại, từ đó suy nghĩ thấu đáo hơn về hành động của mình, nhận ra sai lầm.

Sau khoảng thời gian ấy, mẹ có ngồi nói chuyện và phân tích đúng sai cho con cũng sẽ “ngấm” hơn rất nhiều.5-cach-phat-tre-nghe-loi-ram-rap-khong-can-don-roi

5.Khi trẻ chạy nhảy linh tinh, cố tình nghịch phá

Trước hết cần nhắc cha mẹ, đừng cố kiềm chế rồi sau đó đột ngột quát con khiến bé hoảng sợ. Chúng ta nhìn thấy con chạy nhảy và cảm thấy rất bực mình, tuy nhiên cố gắng phớt lời. Tiếp theo sau đó, bạn lại thấy bé đang lục tung hộp trang điểm của mẹ, và sau đó hét to “Con làm gì thế, thôi ngay”. Trẻ sẽ không thể hiểu nổi vì sao phút trước mẹ còn rất nhẹ nhàng thoải mái, phút sau đã quát ầm ĩ.

Thay vào đó, mẹ nên nhẹ nhàng ra quy tắc với con ngay từ ban đầu “Nếu con chạy nhảy, quậy phá, mẹ sẽ bắt con đứng úp mặt góc tường từ 5 đến 15 phút”. Với cách phạt trẻ này này, trẻ sẽ có thời gian bình tĩnh lại, đồng thời cũng ý thức được là đang bị phạt nên sẽ không dám chạy nhảy nữa.

 5-cach-phat-tre-nghe-loi-ram-rap-khong-can-don-roiChúng tôi hy vong rằng bài viết này có thể giúp bạn biết được cách dạy trẻ một cách khoa học, mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về cách dạy trẻ. Hãy đóng góp ý kiến cho chúng tôi bắng cách để lại comment nhé!

Nguồn:Internet

Xem thêm tại:

5 điều chắc chắn bạn phải dạy trẻ từ khi còn nhỏ

Những điều cơ bản mà ông bố bà mẹ nào cũng phải biết để dạy con

Một số sai lầm của mẹ Việt vô tình hủy hoại sự tự tin của trẻ