5 Cách Nên Dạy Con Biết Yêu Thương Mẹ Đúng Đắn Nhất

Cha mẹ phải có những cách dạy con đúng thì con mới có thể phát triển một cách toàn diện, dạy con không phải là la mắng con, hay cứ quát mắng con là tốt. Vậy phải dạy con như thế nào cho đúng chuẩn mực thì hãy tham khảo bài viết sau của chúng tôi.

1. Động viên trẻ trong bất cứ hoàn cảnh nào

Lời khen là một trong những cử chỉ biểu hiện tình yêu của bạn với trẻ. Và cũng rất quan trọng khi bạn dạy con biết yêu thương ai đó. Thông qua lời khen, tán dương những hành động tốt của bé, bạn đã khích lệ và tạo cho bé những ý thức đầu tiên về tinh thần trách nhiệm. Hơn thế nữa, khen con còn là cách giúp bạn phát triển ý thức tự giác ở trẻ. Tuy khen bé là cần thiết nhưng cũng cần phải đúng lúc đúng chỗ, khi có một lý do thích đáng. Hãy để bé vui mừng, tự hào vì được mẹ khen.

2. Mẹ nên dành thời gian và quan tâm đến bé nhiều hơn

Thường thì mỗi ngày các bạn dành bao nhiêu thời gian để chơi đùa với bé? Bố mẹ cần sắp xếp cân đối thời làm việc, sinh hoạt để cùng vui đùa với các con. Đó cũng là một trong những cách tuyệt vời để con biết rằng bạn yêu chúng, bởi đơn giản, bé nhận ra rằng bạn đã dành thời gian rảnh của mình, không phải để lăn ra ngủ hoặc xem tivi, mà là chơi với chúng. Quan tâm đến bé từ những việc đơn giản như đưa đón bé đi học, hỏi bé về bạn bè trong cùng lớp, hôm nay có gì thú vị…. Hãy để con thấy, bạn quan tâm đến bé như thế nào.

3. Cố gắng lắng nghe và giải thích

  • Các bậc cha mẹ thường có xu hướng áp đặt con cái theo khuôn phép của cha mẹ dù nguyên nhân  cũng chỉ vì quá yêu và lo lắng cho con Những câu nói “Con phải ăn cái này, con phải làm cái kia” mà không hề có lời giải thích cho bé hiểu vì sao phải làm như thế sẽ chỉ tạo cảm giác bị ép buộc cho trẻ mà thôi. Có khi sự áp đặt thái quá sẽ dẫn đến việc bé sợ và ngày càng tránh xa bạn.
  • Các bậc cha mẹ nên hiểu rằng trẻ cũng có những sở thích và năng khiếu riêng của mình. Hãy quan tâm, lắng nghe, phát huy những thế mạnh của trẻ, tìm giải pháp thuyết phục phù hợp với tính cách thay vì áp đặt, bắt buộc bé phải nghe lời. Mỗi khi trẻ trò chuyện, bạn hãy thật sự chăm chú lắng nghe và trả lời những câu hỏi của con để bé cảm thấy mình quan trọng và thích chuyện trò với bạn hơn. 

    5 cách dạy con biết yêu thương mẹ đúng đắn nhất
    5 cách dạy con biết yêu thương mẹ đúng đắn nhất

4. Nên biết cách kiềm chế sự tức giận

Các bậc phụ huynh cần kiềm chế sự tức giận và tránh dùng hình phạt nặng khi bé phạm lỗi. Tuyệt đối không được đánh bé vì như vậy chỉ khiến bé cảm thấy tổn thương và có phản ứng tiêu cực phảng kháng lại việc bạn đã áp dụng quyền lực lên bé. Thay vào đó, hãy kiên nhẫn từ từ khuyên nhủ và chỉ cho bé thấy hậu quả của những việc làm sai trái do bé gây ra. Nếu con bạn vẫn không nghe lời, thay vì đánh con bạn có thể sử dụng những hình phạt nhẹ nhàng thay thế khác và để bé hiểu rằng, hình phạt đó là hoàn toàn nghiêm túc. Ví dụ: Nếu bé không ngoan, bạn sẽ nói tối nay bé sẽ không được xem bộ phim hoạt hình mà bé thích. Trong trường hợp, bé ăn vạ để gây chú ý, bạn có thể vờ như không nghe, không thấy và không quan tâm đến hành động của bé.

5. Bộc lộ cảm xúc nhiều hơn với con

Hãy ôm bé vào lòng và nói “Mẹ yêu con” để bé cảm nhận được tình yêu thương của bạn. Thông qua đó, bạn cũng đã âm thầm chỉ dẫn cho bé cách bộc lộ cảm xúc. Bế ẵm, nhìn âu yếm, cười, một cái ôm, hôn lên má… là những cách thể hiện và nuôi dưỡng tình yêu giữa bạn và bé. Hãy mỉm cười với bé để bé mỉm cười lại với bạn, để bé phát triển trong môi trường yêu thương, sự gần gũi, chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình. Đó là một trong những cách tốt và đơn giản nhất để trở thành cha mẹ tốt là làm cho con cái lớn lên trong niềm tin chắc chắn rằng chúng được cha mẹ thương yêu. Hãy đảm bảo là bạn nói với con rằng bạn yêu chúng bất cứ khi nào có cơ hội.

Bằng tình cảm yêu thương trọn vẹn dành cho bé, “Con yêu mẹ” không phải là câu nói quá khó mà bạn nhận được từ bé yêu của mình.

Trên đây là tổng hợp về 5 cách nên dạy con biết yêu thương mẹ đúng đắn nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn, hi vọng rằng đây sẽ là điều kiện tốt nhất để các mẹ có thể sưởi ấm, hâm nóng tình mẫu tử với con yêu của mình. Tốt nhất là trong phương pháp dạy dỗ, giáo dục con, bạn đừng nên quá bảo thủ và áp đặt vì như vậy sẽ trở thành nỗi ám ảnh cho , khiến bé sợ hãi mỗi khi đối diện với cha mẹ đấy. Mến chúc các bạn nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Đừng quên đồng hành và ủng hộ wikigiadinh nhé!

Xem thêm tại:

Top 10 Cuốn Sách Dạy Trẻ Hay Nhất Mà Cha Mẹ Nên Đọc
Lý Do Trẻ Dù Có Ngoan Đến Đâu Cứ Thấy Mẹ Là Khóc

Sưu tầm: