5 Cách Chi Tiêu Hợp Lý Trong Gia Đình, Bạn Đã Biết Chưa?

    Ngày nay, vấn đề mà rất nhiều gia đình gặp phải, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ đó là thường xuyên xảy ra tình trạng ” viêm màng túi”. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng  này đó là do họ chưa biết cách chi tiêu hợp lý trong gia đình. Hãy cùng chuyên mục chuyện gia đình tìm hiểu về 5 cách chi tiêu hợp lý trong gia đình để tránh được việc thường xuyên bị viêm màng túi nhé

1. Nên chọn nhà có vị trí ở gần nơi làm việc

   Nếu bạn đang sống chung với bố mẹ thì đương nhiên bạn sẽ không phải lo lắng về việc mua nhà hay trả tiền thuê nhà, nhưng nếu 2 vợ chồng bạn ở riêng và đang có ý định mua nhà hoặc thuê nhà thì bạn nên chọn những căn nhà ở gần nơi làm việc.  Đừng vì những căn nhà giá rẻ với quãng đường xa khiến công việc bị cản trở. Chấp nhận những căn nhà có vị trí thuận lợi nhưng đắt hơn chút xíu sẽ là giải pháp tốt bởi chi phí chênh lệch sẽ thấp hơn nhiều so với tổng chi phí như xăng xe, thời gian, công sức đi lại.

2. Lập bảng chi tiêu hợp lý

     Việc cắt giảm những chi tiêu không cần thiết sẽ là một việc quan trọng trong việc cải thiện “sức khỏe” tài chính của bạn. Với 5 phút buổi sáng và 5 phút buổi tối mỗi ngày để ghi chép, lên kế hoạch mua sắm và cắt giảm chi tiêu, bạn sẽ có được “quyền kiểm soát” đối với ngân sách của mình.

Cứ kiên trì và nhẫn nại như vậy, chắc chắn việc tiết kiệm và cắt giảm chi tiêu sẽ thành công. Lúc đó, dù thu nhập thấp, khoảng 4-5 triệu/tháng, thì bạn vẫn sống thanh thản, không phải bận tâm đến chuyện tiền bạc. Đây là 1 trong những cách chi tiêu hợp lý trong gia đình vô cùng hiệu quả đó.

3.  Thận trọng trong việc mua hàng trả góp

   Ai cũng muốn mình có một cuộc sống thật tiện nghi, đầy đủ. Tuy nhiên, bạn hay cân nhắc và xem xét khả năng tài chính của mình trước khi quyết định mua sắm thứ gì đó. Nếu “túi tiền” của bạn còn “mỏng” thì hãy nên mua sắm dàn trải dần dần, tập trung vào những vật dụng thiết yếu trước chứ không nên thích gì mua nấy.

Bên cạnh đó là phải cảnh giác với một số hình thức mua bán trả góp bởi thoạt nhìn, bạn nghĩ mỗi lần trả góp cũng chỉ tốn vài đồng bạc, nhưng không, chính những cái cách nhìn nhận sai lầm như thế đã khiến không ít người phải “còng lưng” trả nợ trong nhiều năm.

   Hãy để ý tới những các mua hàng từ các website theo mô hình Groupon. Đó là một mô hình đang phát triển khá mạnh, mua hàng theo mô hình đó sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản đáng kể. Chỉ với chi phí bằng 50-70% so với bình thường, ban đã có thể được sử dụng các dịch vụ như mong muốn. Bên cạnh đó, một số website đấu giá sẽ giúp bạn có thể kiếm được những món đồ cần thiết với giá cực rẻ. Đó cũng chính là một trong 5 cách chi tiêu hợp lý rất đáng để bạn lưu ý đó.

5-cach-chi-tieu-hop-ly-trong-gia-dinh-ban-da-biet-chua

4. Đầu tư hợp lý

   Nếu bạn đang có một khoản kha khá trong tay mà chưa biết phải làm gì hoặc tiết kiệm một khoản tương đối thì sao không nghĩ tới việc đầu tư, biết đâu bạn sẽ trở nên giàu có. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó, dễ có được thì càng dễ mất, trong đầu tư sẽ có không ít rủi ro, vì vậy bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng trước khi quyết định một vấn đề nào đó.
Có câu :” Đừng để tất cả số trứng mà bạn có vào chung một cái rổ”, điều đó khuyên ta nếu có đầu tư thì đừng nên đổ dồn hết tất cả số tiền mà bạn có vào một lĩnh vực nào đó. Hãy đầu tư dàn trải, có ý thức và đặc biệt không đụng tới khoản tiền “tích lũy tương lai”.
5-cach-chi-tieu-hop-ly-trong-gia-dinh-ban-da-biet-chua

 

5. Tạo thói quen tiết kiệm tiền cho tương lai

  Khác với cuộc sống khi còn trẻ, bây giờ bạn đã có gia đình riêng với một hàng dài danh sách các thứ cần phải chi tiêu. Bạn cần phải biết cách chi tiêu hợp lý trong gia đình và bạn cần có một ý thức tiết kiệm cho tương lai. Đó chính là chỗ dựa của bạn trong tương lai nếu chẳng may có những điều bất ngờ như công việc không được thuận lợi, đau ốm,…
Rất đơn giản, hàng tháng đều đặn, bạn chỉ cần trích ra một khoản tiền nhỏ để gửi tiết kiệm ở một ngân hàng uy tín. Cho dù lãi suất vẫn còn thấp nhưng quan trọng là nó ổn định, giúp bạn tích lũy được cho tương lai, bên cạnh đó, hàng tháng bạn cũng có thêm một chút từ tiền lãi để trang trải thêm cho cuộc sống gia đình.
 Chúng tôi hy vọng bạn đã có thể biết cách chi tiêu hợp trong gia đình thông qua bài viết này. Hãy like và share cho chúng tôi nhé!
  Xem thêm tại :