10 Điều Cơ Bản Để Giữ Tổ Ấm Gia Đình Được Hạnh Phúc

Tổ ấm gia đình từ bao đời nay đã là một danh từ thiêng liêng mà mỗi con người sinh ra đều có thể sở hữu và gắn bó. Vậy bạn làm như thế nào để có một tổ ấm hạnh phúc.

Sau đây là 10 ý tưởng được xem là hoàn hảo để giữ lửa cho một gia đình hạnh phúc và bền vững.

1. Biết hối lỗi: Cách đây 2 tuần, tôi đã la mắng cậu con trai 4 tuổi về lỗi mà nó mắc phải. Và tôi đã ước rằng giá mình không hành động thô lỗ như vậy. Buổi sáng hôm ấy, tôi thật sự rất giận dữ và cơn giận của tôi đã bùng nổ. Sau đó, khi đã bình tâm lại tôi thực sự hối hận và không còn tâm trí đâu để tập trung vào công việc nữa.

Tôi sẽ luôn nhớ rõ những lời của con trai: “Mẹ à, con muốn mẹ biết rằng, mặc dù lúc đó con đã làm sai nhưng con vẫn yêu mẹ”. Lúc bấy giờ tôi cảm thấy mình đã có một hành vi thật tồi tệ. Lời nói của con trai cứ văng vẳng trong tâm tưởng tôi. Cậu bé không chỉ nhận ra mà còn áp dụng nó rất khéo. Đêm hôm sau, tôi lại bắt nó ngồi đối diện với tấm gương trong phòng tắm và nó lặp lại câu nói: Con muốn mẹ biết rằng, dù con có làm điều xấu thì con vẫn yêu mẹ mà.

Mọi thành viên trong một gia đình nên chân thành và nhanh chóng nhận lỗi của mình. Điều này giúp trẻ học hỏi và biết tự giác hơn. Trẻ em là đối tượng thường gây ra những hành vi rắc rối và điều đó là hiển nhiên bởi chúng cần phạm lỗi mới có thể trưởng thành được.

2. Học cách tha thứ: Thận trọng, cân nhắc khi thỉnh cầu sự tha thứ. Tập tính khoan dung và khiêm nhường. Hãy tập diễn đạt bằng ngôn ngữ cơ thể thay cho thư từ và những lời lẽ sáo rỗng. Học cách nhìn thẳng vào mắt người đối diện và nói: “Em muốn anh biết rằng, em hoàn toàn tha thứ cho anh và em tin anh” hoặc ngược lại. Điều này cũng áp dụng cho cả con cái. Gia đình là nơi mà những sự xung đột luôn dễ dàng diễn ra và những mâu thuẫn ấy là lẽ tất yếu của đời sống nhưng là cách để học tha thứ và yêu thương cho những người mà bạn yêu quý nhất.

3. Thể hiện sự khiêm tốn: Học cách khiêm tốn thể hiện mình là một người trung thực, lương thiện. Trong gia đình, sự khiêm tốn không hạ thấp danh dự của cha mẹ trước con cái, trái lại, nó tăng thêm sự hòa thuận êm ấm và tôn trọng lẫn nhau.

4. Lòng biết ơn: Hãy biết ơn lẫn nhau và biết ơn tạo hoá đã mang tới những gì cho chúng ta.

5. Mở rộng ưu đãi: Trên kênh truyền hình FamilyLife, một phụ nữ đã phát biểu rằng: “Người mẹ thông minh là người biết ứng xử một cách khéo léo và tế nhị, biết kiềm chế cơn xung đột của các con và biết rút lui khi cần thiết.” Sau cơn xung đột, tôi không la mắng mà yêu cầu cô chị và cậu em trai cùng nhau nấu một món ăn mà tôi yêu thích. Sự rộng lượng bao giờ cũng đem lại kết quả dễ chịu hơn sự khắc nghiệt.

điều cơ bản để giữ cho tổ ấm gia đình hạnh phúc
điều cơ bản để giữ cho tổ ấm gia đình hạnh phúc

6. Đừng phán xét: Mỗi người đều có suy nghĩ và hành vi ứng xử khác nhau và những nguyên nhân xảy ra đều là do thái độ ứng xử của mỗi thành viên trong gia đình. Hãy biết nhượng bộ một cách khéo léo và khoan dung. Hành động của một người mẹ từng làm cho đứa trẻ kinh sợ khi cô dùng kỷ luật khắc nghiệt với trẻ giúp cho tôi ngay lập tức nhận thấy mình cần khiêm tốn và ôn hòa hơn. Tôi so sánh cách giáo dục đó với mình để cải thiện và nâng cao môi trường giáo dục cho con, đồng thời khắc phục sự giận dữ trong quan hệ với con cái. Bởi vậy, trong gia đình, nên chọn cách giải quyết nhẹ nhàng hơn là phán xét hành vi của ai đó.

7. Phục vụ lẫn nhau: Tôi cần dạy cho bọn trẻ không chỉ nói: “Con phải giúp mẹ (cha) bằng cách nào?” bởi vì đó không được xem là ý tưởng của sự hy sinh. Hành vi đó còn đi kèm cả cái tâm. “Chị con đã mệt mỏi sau một ngày luyện tập, có điều gì tốt hơn việc con tình nguyện giúp đỡ chị mình xếp đặt lại mọi thứ?”, đó là cách mà cha mẹ đề nghị các con đỡ đần nhau. Nó trở thành khuôn mẫu và làm thay đổi đáng kể văn hóa ứng xử trong gia đình.

8. Phung phí một chút cho tình yêu: Có một lần, tôi khá e thẹn vì được tuyên dương trong một cuộc thi tìm hiểu về giao thông, chồng tôi đã gửi một bó hoa đến tận nơi làm việc để chúc mừng kèm theo những tin nhắn ngọt ngào. Giữa những chiếc vé và những bông hồng đẹp đẽ tôi không biết chọn thứ nào thì mới được gọi là khiêm nhường hơn.

Bạn biết đấy, đôi khi cũng cần phung phí cho tình yêu một chút. Đó là lý do bạn sẽ nhớ rất lâu hình ảnh của người phụ nữ, người hay đi kèm những giọt nước mắt giận hờn, thiếu can đảm nhưng sẽ xiêu lòng trước một lọ nước hoa yêu thích tương đương cả tháng lương của chồng.

9. Nói lên suy nghĩ của mình: Trên thực tế, tôi tìm thấy được chính kiến của mình và chồng tôi giúp tôi hạnh phúc với cảm nhận ấy. Hãy thẳng thắn với nhau trong mọi chuyện để cùng nhau xây dựng gia đình. Một vài phụ nữ thường hồi tưởng lại khoảng thời gian chung sống và mong mọi người luôn nhận ra sự lấp lánh của chiếc nhẫn cưới trên tay . Họ thích thổ lộ về người bạn đời của mình cũng như đám cưới ngày ấy diễn ra như thế nào, thậm chí có người còn kéo hình ảnh con cái từ túi xách ra để khoe, để tự hào nữa….

10. Chấp nhận: Mọi người đều biết rằng, cuộc sống không là vĩnh viễn, sẽ có lúc chúng ta phải chết đi song dù thế nào chúng ta cũng cần tiếp tục sống và phấn đấu cho mục tiêu của mình. Đặc biệt tập cách chấp nhận sự mất mát trước sự ra đi của người thân.